Cách phòng ung thư da đầu tiên nên nhớ là không nên tắm nắng quá lâu. Tắm nắng để có làn da nâu bóng nhiều chị em ưa thích tuy nhiên tắm nắng quá lâu lại gây hại.
Trong ánh mặt trời có nhiều tia UVA và UVB có thể gây hại cho da, la tác nhân gây ung thư da.
Tắm nắng quá lâu sẽ dẫn tới tình trạng cháy da. Nếu tình trạng cháy da xảy ra và kéo trong một khoảng thời gian dài sẽ có tác động tiêu cực tới da và cũng thúc đẩy bệnh ung thư da. Vì thế hãy luôn lưu ý đến thời gian phơi nắng.
Nên mặc đồ chống năng che kín cơ thể khi ra ngoài. Đồ chồng nắng sẽ giúp bạn giảm bớt tác hại của những tia nguy hiểm cho da từ mặt trời.
Bạn nên sử dụng đồ ướt hay đồ vải thưa sẽ dễ dàng làm ánh mặt trời xuyên vào da. Bạn nên chọn loại vải được dệt chặt sẽ hạn chế tối đa được việc ánh nắng mặt trời chiếu vào da.
Bên cạnh đó, đeo kính râm sẽ bảo vệ tốt cho đôi mắt của bạn và đội mũ vành rộng sẽ bảo vệ làn da trên gương mặt khỏi ánh nắng gay gắt.
Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10h-16h chiều.
Theo các nhà nghiên cứu, tia nắng mặt trời khắc nghiệt nhất trong ngày là khoảng thời gian 10h-16h chiều.
Do vậy mà, việc hạn chế một cách tối đa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này là một biện pháp tốt nhất để da có thể không bị tổn thương nặng nề do ánh nắng mặt gây ra. Đặc biệt là vào mùa hè, không nên để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá lâu
Sử dụng kem chống nắng đã được kiểm định.
Thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài, cố gắng duy trì cứ 20 phút thoa lại một lần, bạn nên chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 45 là đủ, đừng nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao sẽ không tốt cho da của bạn.
Bạn là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một loại kem chống nắng có SPF phù hợp với bạn. Vì thực tế có nhiều loại kem chống nắng không có tác dụng mà còn có thành phần gây hại cho cơ thể.
Hình ảnh giúp bạn nhận biết ung thư da ác tính
(Kiến Thức) - Bạn hãy xem những hình ảnh sau và tự liên hệ với các tổn thương da của mình, xem có giống triệu chứng ung thư da ác tính hay không.
Ung thư da melanoma. Đây được xem là dạng ung thư da ác tính nguy hiểm nhất. Nếu không được điều trị kịp thời, tế bào ung thư dễ dàng di căn tới bộ phận khác trong cơ thể. |
Vài thao tác đơn giản tránh ung thư da khi du lịch
(Kiến Thức) - Đừng vì một chuyến du lịch mà phải đối mặt với ung thư da, nhưng cũng đừng vì sợ ung thư da mà ru rú ở nhà. Vậy phải làm thế nào?
Nghỉ lễ là dịp rất nhiều gia đình tranh thủ đi du lịch, nghỉ ngơi. Đặc biệt những nơi như biển và núi thường được lựa chọn hàng đầu. Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, nếu không có biện pháp bảo vệ da, bạn rất dễ bị ung thư da. |
Cố gắng đi trong bóng râm. Vào những ngày râm mát, nhiều người thích phơi nắng, hòa mình với thiên nhiên. Tuy nhiên, việc này không được khuyến khích. Nguyên nhân bởi các tia gây hại không hề bị ức chế bởi mây, da bạn vẫn dễ dàng bị đốt cháy. Trong quá trình đi du lịch, bạn nên chuẩn bị một chiếc ô che nắng để ngăn cản việc tiếp xúc giữa cơ thể và ánh nắng mặt trời. |
Sử dụng kem chống nắng. Kem chống nắng là một cách hữu hiệu ngừa ung thư da. Đừng quên mang nó trong hành lý khi đi du lịch. |
Cũng nên lưu ý, không phải cứ bôi kem là bạn hoàn toàn yên tâm đi dưới nắng. Sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất khi bôi lên da đủ độ dày, bôi 20-30 phút trước khi ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung sau hai giờ bởi mồ hôi làm trôi đi một lượng lớn chất bảo vệ. |
Đội mũ. Ngay cả khi trời không nắng gắt, bạn vẫn nên trang bị một chiếc mũ khi đi du lịch. Mũ với lớp vành rộng góp phần ngăn chặn sự tiếp xúc với ánh mặt trời ở vùng mặt, cổ và tai, những vùng ít được bảo vệ. |
Đọc nhiều nhất
Loại trái cây hại gan hơn cả rượu mạnh, triệu người ăn không biết
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
Không ngờ phở Việt lại có những biến tấu lạ đời đến vậy
(Kiến Thức) - Bên cạnh việc nấu phở Việt theo cách truyền thống là dùng với nước, người ta còn chế biến thành các loại phở khô, phở trộn. Tuy nhiên, món phở thạch thực sự là một biến tấu khiến nhiều người tò mò.
Ăn rau mùng tơi theo cách này chẳng khác nào uống thuốc độc
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Những món ăn tên kỳ quặc ở Sài Gòn nghe đã thấy “khó nuốt”
(Kiến Thức) - Cứ nhắc đến Sài Gòn được coi như thiên đường ẩm thực với hàng loạt món ngon hấp dẫn. Trong số đó, có rất nhiều món ăn tên kỳ quặc chỉ nghe tên thôi cũng thấy khó nuốt như xôi "nhà xác", cơm tấm "bãi rác"...
Cô gái thoát vóc dáng ú nu, "lột xác" thành hotgirl nhờ cách nằm đặc biệt
Cân nặng đỉnh điểm của Seo Yu Jin (sống ở Seoul, Hàn Quốc) là 85kg. Hiện tại, người đẹp đã giảm được 30kg để có được vóc dáng hoàn hảo.
Những đặc sản Vĩnh Phúc khiến du khách ăn một lần nhớ mãi
(Kiến Thức) - Không chỉ níu chân du khách nhờ những khung cảnh thiên nhiên hữu tình, Vĩnh Phúc còn có những món đặc sản nổi tiếng, ngon nức tiếng ai ăn xong cũng xuýt xoa khen ngợi.
10 đặc sản của Phú Quốc được báo Tây hết lời khen ngợi
(Kiến Thức) - Phú Quốc luôn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách. Một trong những điểm hấp dẫn của nó là những món đặc sản hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến đảo. Sau đây là 10 món được trang tin Livingnomads tổng hợp.
8 thực phẩm gia tốc lão hóa, ăn miếng nào già đi miếng ấy
(Kiến Thức) - Tốc độ già đi của một người ngoài gen bẩm sinh thì chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cũng đóng một vai trò lớn. 8 loại thực phẩm dưới đây đều là "chất tăng tốc"lão hóa, nếu có thể tránh thì tránh càng xa càng tốt!
4 bộ phận cực bẩn ở lợn, tốt nhất không ăn tránh rước bệnh
(Kiến Thức) - Thịt là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, bạn nên tránh 4 bộ phận cực bẩn ở lợn dưới đây, giá rẻ thế nào cũng không nên ăn, tránh gây hại sức khỏe.
Xào rau gì đi nữa, thêm chút dầu này đảm bảo xanh như ngọc
(Kiến Thức) - Không cần biết bạn xào rau gì, chỉ cần thêm một chút dầu mè là rau sẽ có màu xanh như ngọc và vị ngon khó cưỡng.