4 xu hướng công nghệ thực phẩm đem lại hàng tỷ đô

Thực phẩm nguồn gốc thực vật đang tăng trưởng theo cấp số nhân, nhảy vọt từ 24,9 tỷ đô la Mỹ trong năm 2020 lên 162 tỷ đô la Mỹ đến năm 2030.

Đạm thực vật - ngành công nghiệp hàng tỷ đô

Theo một báo cáo của Bloomberg Intelligence, ngành thực phẩm nguồn gốc thực vật được dự đoán sẽ nhảy vọt từ 24,9 tỉ đô la Mỹ trong năm 2020 lên 162 tỉ đô la Mỹ đến năm 2030.

4 xu huong cong nghe thuc pham dem lai hang ty do

Ngành thực phẩm có nguồn gốc thực vật dự đoán sẽ trị giá 162 tỷ đô la Mỹ đến năm 2030. (Ảnh: Unsplash)

Một trong những xu hướng đang nở rộ là đạm thực vật. Doanh nghiệp bán sản phẩm đạm động vật hiện đang mở rộng cung cấp thực phẩm có nguồn gốc thực vật như “thịt thực vật” và sản phẩm thay thế thịt, cũng như bột đạm thuần chay, để có thể chiếm lĩnh thị trường mới.

Theo GS Adhikari, thực vật bao hàm những hợp chất với thành phần dinh dưỡng quan trọng như đạm, các chất dinh dưỡng đa lượng (carbs), vitamin, khoáng chất và hoá chất tự nhiên như polyphenol (một nhóm hợp chất tự nhiên có trong thực vật).

Bên cạnh đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng được dùng phổ biến, nhóm nghiên cứu của GS Adhikari đang tìm hiểu về nguồn đạm thực vật từ hạt gai dầu và khoai tây, để hỗ trợ giúp chế độ ăn dựa trên thực vật đa dạng hơn.

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature Food, thịt chiếm gần 60% lượng phát thải nhà kính từ sản xuất thực phẩm.

Trong khi nguồn đạm thực vật vừa giàu dinh dưỡng vừa ít tác động đến môi trường hơn động vật.

Đạm từ tảo - thay đổi lớn tiếp theo

Trong bối cảnh ngành thực phẩm chú trọng hơn vào cách làm bền vững, tảo đang được xem như một nguồn đạm đầy tiềm năng.  

Trên nhiều phương diện, đạm thực vật và đạm từ tảo có dinh dưỡng tương tự nhau nhưng tảo cần ít đất trồng trọt hơn.

Tảo nuôi trồng trong hệ thống bioreactor (một môi trường kiểm soát khép kín) tạo ra lượng đạm tương đương như thực vật, giúp tiết kiệm hàng hecta đất.  

4 xu huong cong nghe thuc pham dem lai hang ty do-Hinh-2

Tảo cần ít đất trồng trọt và tạo ra lượng đạm tương đương với cây trồng trên đất. (Ảnh: Pixabay)

Bên cạnh đó, loại đạm này rất giàu tiềm năng trong việc đem đến nguồn thực phẩm đa dạng, có thể thay thế cho thành phần từ nguồn gốc động vật nhằm cải thiện kết cấu của thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cũng như thực phẩm chức năng tăng cường sức khoẻ.

Polyphenol, thực phẩm lành mạnh

Polyphenol, hợp chất giàu thành phần chống oxy hoá tồn tại tự nhiên trong thực vật, đặc biệt trong trà xanh.

Polyphenol được bổ sung vào thực phẩm lành mạnh hay hỗ trợ sức khoẻ như thực phẩm chức năng, giúp bổ sung thêm lợi ích sức khoẻ bên cạnh các thành phần dinh dưỡng cơ bản.

Chẳng hạn, khi một người không nghỉ ngơi đầy đủ, tế bào của họ tạo ra nhiều gốc oxy hoá hơn làm đẩy mạnh quá trình lão hoá. Polyphenol bóc tách các gốc oxy hoá này và giúp quá trình lão hoá chậm lại.

4 xu huong cong nghe thuc pham dem lai hang ty do-Hinh-3

Thành phần của trà atiso đỏ có thể hỗ trợ điều trị đái tháo đường và kiểm soát béo phì. (Ảnh: Freepik.com)

Theo GS Adhikari, thực vật sản sinh ra polyphenol để bảo vệ chúng khỏi côn trùng, các vết cắt và thương tổn. Nếu chúng ta dùng polyphenol theo định lượng nhất định, chúng sẽ có tác dụng bảo vệ, đặc biệt giúp cơ thể chống lại các gốc oxy hoá.

Thực phẩm in 4D – nhà tiên phong tương lai

In 4D là quy trình trong đó vật thể in 3D thay đổi kết cấu theo thời gian - hiện tượng thường sẽ được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm, hơi nóng hay năng lượng từ lò vi sóng.

4 xu huong cong nghe thuc pham dem lai hang ty do-Hinh-4
 Bánh donut thay đổi hình dạng chỉ là phần nổi của những gì thực phẩm 4D có thể mang tới. (Ảnh: Pixabay)

Yếu tố mới mẻ của thực phẩm in 4D, từ bánh donut thay đổi hình dạng đến bánh quy đổi màu theo thời gian, đang khiến nhiều người rất thích thú. Song tiềm năng thật sự của công nghệ này chính là hỗ trợ cho những người bị chứng khó nuốt.

GS Adhikari cho biết, nhiều yếu tố cần phải cân nhắc, như kích cỡ, hình dạng, kết cấu, mật độ dinh dưỡng và sự kết hợp các thành phần, những điều không chỉ giúp việc nuốt và tiêu hoá dễ dàng hơn mà còn tránh được nguy cơ mắc nghẹn”.

>>>Mời độc giả xem thêm video 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm | (Nguồn THĐT)
  

10 thực phẩm lành mạnh dự đoán sẽ thành xu hướng ẩm thực năm 2020

(VietnamDaily) - Mỗi năm mới, chúng ta lại được giới thiệu về các xu hướng thực phẩm lành mạnh nhất, theo Boldsky. Năm nay, bạn sẽ thấy sự lên ngôi của bột dừa, rong biển, sữa hạnh nhân,...

10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020

Bột dừa là thực phẩm lành mạnh tạo thêm hương vị dừa ngon cho thực phẩm của bạn - đặc biệt là các món nướng. 2 muỗng canh bột dừa chứa 5g chất xơ (trong khi chỉ chứa 2g chất béo và hầu hết là chất béo bão hòa). Quan trọng hơn cả là nó không chứa gluten. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột dừa có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-2
Sữa chua Skyr: Sữa chua truyền thống của Iceland, Skyr tương tự như sữa chua Hy Lạp về dinh dưỡng và kết cấu. Thêm vào đó, món ăn ngon này có lượng calo thấp và protein cao.
10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-3
Rong biển: Rong biển giàu dinh dưỡng được phục vụ ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng đến bữa trưa ở trường ở Mỹ. Ngoài nguồn sắt và canxi dồi dào, rong biển còn chứa i-ốt, cực có lợi cho việc điều hòa tuyến giáp.
10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-4
Hạt gai dầu: Cũng tương tự về hương vị, hạt gai dầu có thể ăn sống, nướng, rắc lên sữa chua hoặc sa lát hoặc nghiền thành bơ hạt. Một muỗng cà phê hạt cây gai dầu có 16% giá trị hàng ngày của bạn đối với phốt pho và magiê, 1 gram ALA (axit alpha-lipoic) và một ít chất xơ dưới 1 gram.
10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-5
Sữa hạnh nhân: Sữa làm từ những loại hạt đang ngày càng phổ biến. Trong số các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác nhau có sẵn, sữa hạnh nhân có hàm lượng canxi cao tự nhiên và cung cấp ít calo hơn sữa bò. Một cốc sữa này đảm bảo 20-30% khuyến nghị hàng ngày về nhu cầu canxi, 25% nhu cầu vitamin D của một người trưởng thành.
10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-6
Pizza súp lơ: Theo báo cáo, pizza súp lơ là thực phẩm được đặt hàng nhiều nhất trong năm. Điều này cho thấy sự tàn lụi của bột mì trắng đang được tiếp quản bởi bột súp lơ, bột đậu xanh và bột hạnh nhân. Sự phong phú của các lợi ích sức khỏe, cũng như số lượng chất dinh dưỡng trong các loại bột này đảm bảo nó có vị trí trong danh sách các mặt hàng thực phẩm lành mạnh năm 2020.
10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-7
Bơ thuần chay: Bơ sữa giờ đây đã không còn là sản phẩm yêu thích. Thay vào đó, người ta sử dụng bơ thuần chay. Không giống như bơ thực vật là sự kết hợp của dầu thực vật và váng sữa, bơ thuần chay không chứa chất béo chuyển hóa. Hầu hết, các loại bơ được làm bằng dầu dừa hữu cơ và kem đều được lên men sống. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn cực thân thiện với môi trường.
10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-8
Cây rau dền: Rau dền ngày càng được ưa chuộng vì rất giàu canxi, magiê và không có gluten. Nó có nhiều chất sắt và kẽm, cũng như protein - biến nó thành giấc mơ có thực đối với bất kỳ người ăn chay nào. Khi nấu chín, rau dền có kết cấu dày như cháo, rất tuyệt trong các món súp, món hầm, cháo ăn sáng hoặc bánh pudding.
10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-9
Trà Rooibos (còn gọi là trà đỏ châu Phi) đang được chú ý trong giới thực phẩm hiện nay. Trà đỏ là một thay thế không chứa caffeine cho trà đen và xanh. Nhiều người cho rằng chất chống oxy hóa của nó có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, bệnh tim và đột quỵ.
10 thuc pham lanh manh du doan se thanh xu huong am thuc nam 2020-Hinh-10
Sữa Kefir, còn được gọi là kephir là một thức uống lên men được làm bằng hạt nguyên chất. Các loại ngũ cốc được sử dụng để làm đồ uống lên men có thể được tái sử dụng và phải được lưu trữ ở nơi mát mẻ để tránh bị hư hỏng. Đồ uống giàu men vi sinh có vị hơi chua đã được chứng minh là giúp cân bằng "hệ sinh thái bên trong" cơ thể bạn. Ảnh: Boldksy.  

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

5 xu hướng thực phẩm lành mạnh năm 2020 và cần duy trì năm 2021

(VietnamDaily) - Dưới đây là 5 xu hướng thực phẩm lành mạnh hàng đầu của năm 2020 mà các chuyên gia dinh dưỡng hy vọng chúng sẽ tiếp tục được duy trì vào năm 2021 tới.
 

Nấu ăn ở nhà thường xuyên hơn
Trong khi dịch vụ giao hàng của các nhà hàng tăng vọt, dịch vụ ăn uống ở các nhà hàng và thậm chí ngoài trời bị hạn chế hoặc buộc phải đóng cửa ở nhiều nước vì đại dịch COVID-19.

Tin mới