4 món ăn ngon, lạ miệng, giàu dinh dưỡng từ mướp đắng

Mướp đắng (khổ qua) là một trong những nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

4 món ăn ngon, lạ miệng, giàu dinh dưỡng từ mướp đắng
Những món ăn quen thuộc được chế biến từ nguyên liệu này như mướp đắng xào trứng hay canh mướp đắng dồn thịt.
Dân Việt sẽ gợi ý 4 món ngon mà lạ từ mướp đắng để gia đình bạn thưởng thức mà không ngán:
4 mon an ngon, la mieng, giau dinh duong tu muop dang
1. Nộm mướp đắng với tôm nõn.
Thái lát mướp đắng rồi ướp với chút muối. Khi mướp ra bớt nước thì rửa sạch và để ráo. Việc ướp muối này giúp mướp giòn và bớt đắng.
4 mon an ngon, la mieng, giau dinh duong tu muop dang-Hinh-2
Chọn những quả mướp đắng non nhất để làm nộm, mướp sẽ ngọt hơn
Sau đó trộn chua cay mặn ngọt, lạc rang, tôm nõn, rau thơm giống như các loại nộm khác. Có thể thêm cả thịt ba chỉ thì ăn nộm béo ngậy.
4 mon an ngon, la mieng, giau dinh duong tu muop dang-Hinh-3
2. Mướp đắng hấp trứng sốt xì dầu mỡ hành.
- Mướp đắng chọn quả to, rửa sạch và chẻ đôi, bỏ hết ruột mướp. Mướp chọn quả to để lòng mướp sâu, đựng được nhiều trứng. Nếu muốn mướp bớt đắng thì có thể nạo kỹ ruột mướp và ngâm với nước muối loãng.
- Trứng gà đánh tan cùng chút hạt nêm, hạt tiêu, hành hoa. Lưu ý, ở đoạn này có 2 cách đánh trứng. Nếu mọi người thích trứng mềm tan thì lọc trứng qua rây giống như làm caramen rồi mới cho hành, gia vị.
Nếu thích trứng xốp thì đánh cả lòng trắng và đỏ. - Xếp mướp vào xửng và đổ trứng vào hấp chín. Cẩn thận không trứng chưa đông chảy hết ra ngoài.
4 mon an ngon, la mieng, giau dinh duong tu muop dang-Hinh-4
- Làm sốt: Phi thơm hành tím, hành gần vàng thì thêm hành hoa vào đảo cùng. Hành phi được thì thêm xì dầu và vài lát ớt. Phi hành bằng mỡ ngậy ngon hơn dầu ăn.
- Lấy dao sắc cắt mướp hấp trứng thành từng khoanh và rưới hỗn hợp sốt xì dầu mỡ hành lên mướp là thưởng thức.
Món này cân bằng vị mặn ngọt đắng cay, ăn lại ngậy ngậy rất ngon.
3. Mướp đắng kho cá rô phi.
4 mon an ngon, la mieng, giau dinh duong tu muop dang-Hinh-5
Mướp đắng kho cá chọn quả to và thái to bản chút
- Chưng đường chuyển màu cánh gián rồi thêm mỡ vào, thêm giềng củ thái chỉ và hành tím vào phi thơm. Sau đó thêm chút nước. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm ớt và hạt tiêu (có tiêu xanh là ngon nhất).
4 mon an ngon, la mieng, giau dinh duong tu muop dang-Hinh-6
- Đun sôi hỗn hợp rồi bỏ cá vào nồi. Để nước kho ngập xâm xấp cá. Đun sôi lại rồi để liu riu cho nước cạn bớt. Khi nước gần cạn sánh thì bỏ mướp đắng vào, xóc nhẹ để cá không bị vỡ và tiếp tục đun cạn sánh cho cá và mướp đều ngấm gia vị..
Cá + mướp chín thì múc ra đĩa, rắc ít hành/mùi.
4. Canh bắp rùa bò trần lá và quả mướp đắng.
- Mướp quả + lá mướp đắng non rửa sạch, quả thái lát vừa ăn.
4 mon an ngon, la mieng, giau dinh duong tu muop dang-Hinh-7
- Đun sôi lượng nước vừa đủ, thêm gia vị vừa ăn + gừng. Thả mướp quả vào trước. Khi mướp và nước vừa sôi lại thì thả thịt bò đã thái mỏng vào. Thịt vừa sôi lại thì thả luôn lá mướp đắng, đảo đều và tắt bếp luôn.
4 mon an ngon, la mieng, giau dinh duong tu muop dang-Hinh-8
- Lưu ý, món này ăn dạng trần chín nên các bước đều làm nhanh và để lửa to. Món ăn thanh mát, nhẹ nhàng phù hợp cho bữa cơm ngày hè.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb My Na thực hiện

Những món ăn kinh dị, chứa độc tố nhưng lại trở thành đặc sản

(Kiến Thức) - Mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều có những món ăn kinh dị được coi là đặc sản. Tuy nhiên, với nhiều thực khách thập phương thì những món ăn đó quá ghê rợn và không phải ai cũng dám thử.

Những món ăn kinh dị, chứa độc tố nhưng lại trở thành đặc sản
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san

1. Nhãn cầu cá ngừ: Đây là một món ăn ngon phổ biến ở Nhật Bản. Mặt dù chúng rất giàu axit béo omega 3, nhưng không phải ai cũng dám thử vì với nhiều người nó chắc chắn là một trải nghiệm “kinh hoàng”.              

Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-2
2. Cá nóc: Cá nóc được gọi là “fugu” ở Nhật Bản và độc đến mức có thể nguy hiểm đến tính mạng. Loại cá này phải được sơ chế cực kì cẩn thận trước khi ăn vì nó được coi là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy không đủ can đảm thì vẫn nên trung thành với cá ngừ hoặc cá hồi.
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-3
3. Não khỉ: Não khỉ rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, tuy nhiên lại cực kì gây hại cho sức khỏe của con người. Nó gây ra bệnh Creutzfeldt- Jakob, một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh tương tự như bệnh bò điên, dẫn đến mất trí nhớ tạm thời, suy giảm thị lực, trầm cảm và tệ nhất là tử vong. 
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-4
4. Katsu ika odori-don: Đây là món ăn kinh dị của Nhật Bản có cơm hoặc mì phủ mực sống. Khi món ăn được bê ra, mực vẫn đang cử động và “vật lộn” trong nước sốt, do các cơ của nó phản ứng với muối ăn. Món ăn này khá nguy hiểm vì các xúc tu của nó rất dễ làm người ăn nghẹt thở.
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-5
5. Nhện chiên: Món ăn phổ biến ở Campuchia này khá giòn ở bên ngoài và béo ngậy ở bên trong. Món ăn ghê rợn này thường được ăn kèm với cơm hoặc mì cùng rau thơm. Nếu bạn không sợ nhện, thì hãy nếm thử món ăn này khi có dịp.
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-6
6. Escamoles: Đây là trứng của kiến đen khổng lồ và đôi khi nó được gọi với cái tên “trứng cá côn trùng”. Ở Mexico, nó thường được phục vụ bên trong bánh taco vì nó có vị bơ, thơm ngậy.
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-7
7. Casu Marzu: Đây là một món ăn nguy hiểm nhưng lại là đặc sản truyền thống của Sardinia được làm từ pho mát sữa cừu và có chứa ấu trùng của côn trùng sống. Loài côn trùng này giúp lên men pho mát có thể gây đau dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy cho người ăn. Chính vì vậy mà gần đây, món ăn này đã bị cấm. 
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-8
8. Cá Blaasop sọc bạc có thể gây tê liệt, khó thở và tử vong nếu ăn phải gan và cơ quan sinh sản của chúng. Nhưng loại cá này vẫn là thực phẩm khá phổ biến ở các nước vùng Địa Trung Hải, bất chấp các nguy cơ đã được cảnh báo. 
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-9
9. Sannakji: Đây là một món ăn ngon của Hàn Quốc được làm từ bạch tuộc sống, ướp với dầu mè và hạt nêm. Thế nhưng, món ăn này cũng khó ăn giống như Katsu ika odori-don vì dễ gây nghẹt thở. 
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-10
10. Sâu Mopane: Những con sâu Mopane trông lông lá, gớm ghiếc lại là món đặc sản bổ dưỡng “có một không hai” của người Zimbabwe.

Mời độc giả theo dõi video "Gặp gỡ TOP 3 Hoa hậu Việt Nam 2020, hé lộ món ăn ưa thích của 3 nàng hậu". Nguồn: VTV24 .

Món ăn may mắn dịp Tết của Việt Nam và các nước châu Á

(Kiến Thức) - Người dân ở Việt Nam và các nước châu Á thường chuẩn bị những bữa tiệc năm mới với những món ăn may mắn mang lại sự khởi đầu an khang, thịnh vượng cho gia chủ.

Món ăn may mắn dịp Tết của Việt Nam và các nước châu Á
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A

1. Việt Nam - bánh chưng/bánh tét: Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt, mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét. Món ăn là cách người Việt thể hiện lòng biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa mà cũng tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Gói bánh chưng Tết cũng thể hiện được chữ hiếu của con cái với cha mẹ, phong tục biếu cha mẹ bánh chưng dịp đầu năm từ đây mà có.

Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-2
Ở miền Trung và miền Nam người dân còn gói bánh tét - nguyên liệu tương tự bánh chưng nhưng được gói hình trụ tròn. Vào những ngày cận Tết, những người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau gói bánh chưng, bánh tét và hàn huyên ôn lại những kỉ niệm trong năm cũ.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-3
2. Lào - Món Lạp: Tết ở đất nước Triệu Voi Lào còn được gọi là Songkran, được tổ chức từ ngày 14 – 16/4 hàng năm. Bữa cơm đầu tiên trong năm mới của người Lào không thể thiếu món ăn may mắn có cái tên khá lạ, món lạp. Theo tiếng Lào thì lạp có nghĩa là lộc. Món ăn này được làm từ thịt gà hoặc thịt bò tươi, ăn kèm cơm nếp.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-4
Người dân Lào dùng món ăn này với ý nghĩa cầu tài lộc dồi dào trong năm mới. Bên cạnh đó, họ còn biếu tặng món lạp cho những người thân thiết với ý nghĩa cầu tài, lộc đến cho người nhận.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-5
3. Campuchia - Cà ri: Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia là cà ri. Theo phong tục, vào dịp Tết cổ truyền, mỗi gia đình Campuchia sẽ có ít nhất một người mang thức ăn lên chùa nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên. Sau đó, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức cà ri cay nồng đặc trưng.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-6
4. Singapore và Malaysia - Gỏi cá thịnh vượng (Yu Sheng): Trong bữa ăn đầu năm của Singapore và Malaysia đều có chung một món ăn truyền thống là Yu Sheng. Gỏi cá thường được dùng làm món khai vị để mang đến sự may mắn, giàu sang cho gia chủ.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-7
Món Yu Sheng làm từ cá hồi tươi kết hợp với các loại trái cây, rau củ như bưởi, đu đủ, củ cải, cà rốt thái sợi, rau sống, đậu phộng, vừng (mè)... Để thưởng thức món ăn này đúng nghĩa, người ăn sẽ xới món ăn lên càng cao càng tốt và trộn đều với nước sốt từ quả mận và thưởng thức.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-8
5. Trung Quốc - Sủi cảo và cá: Theo phong tục của người Trung Quốc, bữa ăn đầu năm nên có nhiều món ăn may mắn, quan trọng nhất là sủi cảo và cá. Hai món ăn này được xem như "lá bùa" mang đến sự may mắn và thịnh vượng. Trong đó, từ "cá" phát âm theo tiếng Trung Quốc gần giống với từ "dư" trong "dư thừa".
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-9
Trong khi món bánh sủi cảo có hình dáng giống quan tiền cũng được quan niệm là món ăn mang lại tài lộc cho cả năm. Theo truyền thống, vào đêm giao thừa, người dân thường quây quần gói sủi cảo và thưởng thức trong bầu không khí đầm ấm của ngày Tết.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-10
6. Hàn Quốc - Canh bánh gạo: Một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của xứ kim chi chính là canh bánh gạo (Tteokguk). Món ăn được chế biến với thành phần bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa. Mọi thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau thưởng thức canh để cầu mong có sức khỏe dồi dào và may mắn trong năm mới.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-11
7. Nhật Bản – Osechi: Người dân Nhật Bản ăn mừng năm mới vào Tết dương lịch. Những món ăn đặc biệt dành riêng cho ngày Tết người Nhật gọi là Osechi bao gồm súp Ozoni, mứt đậu đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), tôm chiên, bánh dày... được chế biến kỹ lưỡng, mỗi món lại có một ý nghĩa may mắn riêng.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-12
8. Ấn Độ - trái cây có vị đắng: Người Ấn Độ không ăn những món ngọt dịp đầu năm mà thay bằng các loại trái cây có vị đắng, họ quan niệm vị đắng mới đem lại may mắn đầu năm. Điều đặc biệt là gia vị đặc trưng của món ăn ngày Tết được nêm nếm gấp đôi ngày thường, vị cay sẽ thật cay còn bánh kẹo sẽ thật ngọt.
Mon an may man dip Tet cua Viet Nam va cac nuoc chau A-Hinh-13
9. Mông Cổ: Tết của người Mông Cổ gọi là Tsagaan Sar, cũng như tết âm lịch tại Việt Nam hay Trung Quốc. Món ăn thường ngày không thể thiếu của người Mông Cổ là các loại bánh bột và sữa ngựa. Ngày tết, họ thường ăn những chiếc bánh bao nhân thịt cừu nóng hổi, uống cùng sữa ngựa lên men hoặc trà nóng nhằm cầu một năm sung túc, an lành. Ảnh: Internet. 

Ý tưởng trang trí món ăn khiến thực khách “một đi không trở lại“

(Kiến Thức) - Những ý tưởng trang trí món ăn thảm họa khiến nhiều thực khách chỉ còn mắt tròn mắt dẹt không biết có nên thưởng thức.

Ý tưởng trang trí món ăn khiến thực khách “một đi không trở lại“
Y tuong trang tri mon an khien thuc khach “mot di khong tro lai“
Ý tưởng trang trí món ăn thảm họa khi đặt đồ ăn lên chiếc dép tông. Liệu có ai nghi ngờ đầu bếp hết đĩa, nhưng chân vẫn còn dép tông?
Y tuong trang tri mon an khien thuc khach “mot di khong tro lai“-Hinh-2
Món đồ uống được phục vụ trong một chiếc ô.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.