4 công việc có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Công việc có khiến bạn mắc bệnh nghiêm trọng? Câu trả lời là có. Hãy tìm hiểu những công việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư qua bài dưới đây.

4 công việc có nguy cơ mắc ung thư cao nhất
4 cong viec co nguy co mac ung thu cao nhat
 
1. Thợ hàn
Thủ phạm gây ung thư là khói hàn và các chất bức xạ, amiăng có trong nó. Theo các nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Mỹ, những độc tố này có khả năng gây ung thư phổi, ung thư thận và u ác tính ở mắt, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
2. Lính cứu hỏa
Tiếp xúc với ngọn lửa, hít khói khiến nhân viên cứu hỏa cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư đáng kể. Trên thực tế, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các nhân viên cứu hỏa. Vì khi nhựa, vật liệu xây dựng và các chất hàng ngày khác bị đốt cháy, chúng giải phóng độc tố; nhân viên cứu hỏa hít vào hoặc vô tình hấp thụ các độc tố này qua da trong quá trình dập tắt ngọn lửa.
Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe an toàn nghề nghiệp Mỹ, nhân viên cứu hỏa có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn một chút so với người bình thường, cụ thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn và ung thư trung biểu mô.
3. Công nhân mỏ
Khai thác mỏ là một hoạt động nguy hiểm, với các loại công việc khai thác khác nhau làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Ví dụ, bụi than có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư dạ dày, trong khi các thợ mỏ khác có nhiều khả năng tiếp xúc với amiăng uranium và radon gây ung thư.
Một vấn đề lớn khác là tiếp xúc với dầu diesel từ thiết bị khoan có thể làm bạn phơi nhiễm chất độc, mùi dầu hóa chất lên da, tăng nguy cơ phát triển ung thư da, phổi gấp năm lần so với những người bình thường.
4. Thợ sơn móng tay
Những người làm nghề này thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ dầu sơn, nước sơn móng tay. Họ còn hít mùi độc các hoá chất này thường xuyên. Điều này làm tăng nguy cơ mắc ung thư và một loạt các vấn đề hô hấp và sinh sản.
Viện Sức khỏe an toàn nghề nghiệp Mỹ khuyến nghị các thợ làm móng tay nên mặc áo sơ mi dài tay, đeo găng tay và thậm chí cả khẩu trang, và nên thường xuyên rửa tay.

Ăn nhiều thịt tăng nguy cơ ung thư vú ở bé gái

Chế độ ăn quá nhiều thịt sẽ tăng nguy cơ ung thư vú và dậy thì sớm ở các bé gái.

Ăn nhiều thịt tăng nguy cơ ung thư vú ở bé gái
An nhieu thit tang nguy co ung thu vu o be gai
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 
Thịt là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt các động vật máu nóng như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm...Thịt được cấu tạo từ các dây xơ cơ bắp được kết chặt với nhau bằng mô liên kết và mỡ. Thịt rất giàu chất đạm, do đó, nó là một nguồn thực phẩm giúp xây dựng cơ thể, tạo cho cơ thể được rắn chắc. Thịt cũng là nguồn cung cấp chất khoáng và các vitamin nhóm B. Trong thịt có một lượng khá lớn chất sắt và photpho.
Thịt tất cả các loài nói chung chứa nhiều nước, lượng nước lên tới 70-75%. Protit chiếm 15-20%, lượng lipit dao động nhiều (1-30%) tùy thuộc vào loại súc vật và độ béo của nó. Gluxit trong thịt chỉ có rất ít. Lượng tro khoảng 1%. Giá trị sinh học protein thịt 74%, độ đồng hóa protein thịt 96-97%. Trong thịt ngoài các protein có giá trị sinh học cao, còn có colagen và elastin là loại protein khó hấp thu, giá trị dinh dưỡng thấp vì thành phần của nó hầu như không có tryptophan và xystin là hai axit amin có giá trị cao.
Thịt là nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nó còn là thức ăn dễ chế biến dưới nhiều dạng món ăn ngon vì vậy nó là thức ăn thường gặp hàng ngày trong bữa ăn của nhân dân ta. Nhưng không phải ăn nhiều thịt thì sẽ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là các bé gái.
Bé gái sẽ tăng nguy cơ ung thư vú nếu cứ tiếp tục ăn quá nhiều thịt
An nhieu thit tang nguy co ung thu vu o be gai-Hinh-2
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 
Một nghiên cứu với 3.000 cô bé tham gia cho thấy những bé gái ăn nhiều thịt và protein sẽ bắt đầu dậy thì sớm hơn bình thường. Các bé gái dậy thì sớm cũng có nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng và bệnh tim.

Dùng điện thoại trước 20 tuổi tăng nguy cơ ung thư não

(Kiến Thức) - Sự ô nhiễm điện từ gần đây đã trả lời câu hỏi điện thoại di động nguy hiểm ra sao và làm cách nào để giảm thiểu những ảnh hưởng của điện thoại đến trẻ em.

Dùng điện thoại trước 20 tuổi tăng nguy cơ ung thư não

Trước tình hình trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng nhiều như hiện nay thì ảnh hưởng của điện thoại đến trẻ em đến mức nào chỉ có thời gian mới trả lời được.

Nhưng khi có số liệu cụ thể thì lúc đó có thể đã là quá muộn để ngăn chặn những ảnh hưởng sinh học của bức xạ sóng ngắn – như thay đổi trao đổi chất ở não, kích hoạt các protein sốc nhiệt và cả hỏng ADN – phát ra từ điện thoại di động. Theo một nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Thụy Điển, trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên dễ mắc một dạng ung thư não là u thần kinh đệm gấp 5 lần người lớn nếu sử dụng điện thoại di động trước năm 20 tuổi.

Tăng nguy cơ ung thư khi uống quá nhiều nước ép trái cây

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu tại Úc được đăng trên tờ Daily Mail, tiêu thụ nước ép trái cây có chứa quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tăng nguy cơ ung thư khi uống quá nhiều nước ép trái cây
Nước ép hoa quả dùng nhiều tăng nguy cơ ung thư

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.