4 công dụng tuyệt vời của ngao ít người biết

Hương vị tươi ngọt tự nhiên của ngao đem làm món gì cũng ngon và tốt cho sức khỏe.

4 công dụng tuyệt vời của ngao ít người biết
Ngao là một trong những loại hải sản được nhiều người thích, vị tươi ngọt của nó ai ăn qua cũng đều mê mẩn. Dù ngao nấu canh, thêm vào trứng hấp, hấp sả… đều có hương vị riêng rất ngon.

Ngao không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ như giảm cholesterol, ngăn ngừa thiếu máu…

4 cong dung tuyet voi cua ngao it nguoi biet

Những lợi ích của việc ăn ngao

- Phòng chống thiếu máu do thiếu sắt

So với hàm lượng sắt có nguồn gốc từ thực vật, sắt từ động vật được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Trong khi đó, ngao là loại hải sản rất giàu sắt, ăn thường xuyên có thể giúp cơ thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra, khi bổ sung sắt từ động vật, bạn phải ăn vừa phải các loại thực phẩm chứa vitamin C, vitamin nhóm B, axit folic để thúc đẩy quá trình tổng hợp và hấp thu sắt tốt hơn.

- Chống lão hóa và bệnh Alzheimer

Ngao chứa vitamin E, có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và trì hoãn sự lão hóa của tế bào, do đó đạt được hiệu quả chống lão hóa.

4 cong dung tuyet voi cua ngao it nguoi biet-Hinh-2

- Giảm cholesterol

Chất taurine trong ngao có thể làm giảm cholesterol trong máu một cách hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh như xơ cứng động mạch, bảo vệ thị lực và gan.

- Chống phù nề

Cứ 100gr nghêu chứa 104 mg kali, ngoài tác dụng lợi tiểu, chống phù nề, kali còn giúp cơ thể đào thải natri dư thừa, từ đó giúp hạ huyết áp.

Những điều chú ý khi ăn ngao

4 cong dung tuyet voi cua ngao it nguoi biet-Hinh-3

Ngao tuy có nhiều lợi ích nhưng hàm lượng purin khá cao, người có axit uric cao hoặc bị bệnh gút không nên ăn để tránh gây khó chịu cho cơ thể.

Ngoài ra, theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, do ngao có tính lạnh nên đối với những người có dạ dày yếu không nên ăn.

Công thức làm món ngao ngon

1. Ngao hấp rượu

4 cong dung tuyet voi cua ngao it nguoi biet-Hinh-4

Nguyên liệu: 600gr ngao, 4 tép tỏi, 2 nhánh hành lá, 50ml rượu gạo, nước tương, 1 thìa bơ mặn, chanh.

Ngâm ngao vào thau nước có thêm muối để ngao nhả cát. Băm nhuyễn tỏi, hành lá rồi cho vào chảo với ít dầu xào cho thơm. Tiếp theo cho ngao và rượu gạo vào, đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 5 - 6 phút. Cuối cùng thêm nước tương để tăng vị ngon, cho 1 thìa bơ mặn, 4 – 5 giọt nước cốt chanh, trộn đều là xong.

2. Trứng hấp ngao

4 cong dung tuyet voi cua ngao it nguoi biet-Hinh-5

Nguyên liệu: 1kg ngao, 3 quả trứng gà, gia vị, rau mùi

Ngao mua về ngâm trong nước 2 tiếng để nhả hết cát rồi cho vào luộc chín, vớt ra để ráo. Đập trứng ra bát, thêm chút gia vị. Xếp ngao vào đĩa, đổ trứng vào, đem hấp cách thuỷ 15 phút rồi rắc rau mùi lên trên.

3. Ngao xào măng tây ngô bao tử

4 cong dung tuyet voi cua ngao it nguoi biet-Hinh-6

Nguyên liệu: Ngao, măng tây, ngô bao tử, tỏi, gia vị.

Ngao ngâm nước có pha thêm chút muối cho nhả hết cát, rửa sạch măng tây và ngô. Phi thơm tỏi, cho ngô và măng tây vào xào nhanh tay, thêm 2 thìa nước và ngao vào, đun nhỏ lửa, sau khi ngao mở miệng thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 

6 loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, ăn thường xuyên không lo ốm vặt

Cùng với việc vận động hàng ngày, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống. Ăn nhiều hơn 6 loại thực phẩm này sẽ giúp bổ sung dưỡng chất, ngừa ốm vặt.

6 loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, ăn thường xuyên không lo ốm vặt

Cá rất giàu chất dinh dưỡng như protein chất lượng cao, vitamin, khoáng chất và chất béo Omega-3. Bên cạnh đó, thịt cá mềm, dễ nhai, tạo điều kiện cho người lớn tuổi ăn.

Loại rau giàu dinh dưỡng, ít calo tốt cho tiêu hóa, giảm cân nhưng người Việt ít ăn

Măng tây là loại rau bổ dưỡng với nhiều công dụng cho sức khỏe. Nó được sử dụng trong các món ăn trên khắp thế giới bao gồm bít tết, pasta, các món xào.

Loại rau giàu dinh dưỡng, ít calo tốt cho tiêu hóa, giảm cân nhưng người Việt ít ăn

Nhiều dinh dưỡng nhưng ít calo

Hàm lượng calo trong măng tây thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khoảng 90g măng tây nấu chín chứa khoảng 20 calo, 2,2g chất béo, 1,8g chất xơ, 12% RDI vitamin C (lượng ăn khuyến nghị mỗi ngày), 18% RDI vitamin A, 57% RDI vitamin K, 34% RDI folate, 6% RDI kali, 5% RDI phốt pho, 7% RDI vitamin E.

2 loại rau đem xào chung với nhau thành “vị thuốc” bổ máu

Sự kết hợp của cải bó xôi cùng với nấm ngọc châm trắng không chỉ mang đến cho bạn món ăn ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

2 loại rau đem xào chung với nhau thành “vị thuốc” bổ máu

Cải bó xôi giàu chất dinh dưỡng như vitamin tổng hợp, caroten, axit folic,… Không chỉ vậy cải bó xôi còn rất giàu canxi, sắt, kẽm, magie và các nguyên tố khoáng khác. Đây là thực phẩm lý tưởng cho người thiếu máu do thiếu sắt.

Nấm ngọc châm trắng giòn và mềm, tươi và mịn, có vị ngọt, ngon. Loại nấm này giàu protein và các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.