4 cách nấu canh đơn giản chống ngấy và bổ dưỡng

(VietnamDaily) - Đây là những món canh quen thuộc mang vị chua chua, thanh mát giúp cho bữa cơm của bạn thêm ngon miệng, cách nấu canh đơn giản giúp bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

1. Canh sườn nấu dưa chua
Canh sườn nấu dưa chua không chỉ dễ ăn mà còn là món canh chống ngấy cực tốt.  Đây là một món ăn quen thuộc với vị chua thanh nhẹ nhàng của dưa cải hòa cùng mềm ngọt của sườn non.
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa chua lấy cả nước
- 0,5kg sườn
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt, 2 củ hành khô, bột canh, mỳ chính.
4 cach nau canh don gian chong ngay va bo duong
Ảnh: Internet. 

Cách làm:

Bước 1: Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.

Bước 2: Hành khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.

Bước 3: Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.

Bước 4: Trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.

Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng.

2. Canh chua thịt băm nấu dứa

Món canh chua thịt băm nấu dứa vừa làm đơn giản mà nguyên liệu chế biến món ăn cũng rất quen thuộc. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút là sẽ có được món canh chống ngấy vừa chua chua, vừa ngọt thơm này.

4 cach nau canh don gian chong ngay va bo duong-Hinh-2
Ảnh: Internet. 

Nguyên liệu nấu canh chua:

– 500g thịt lợn (hoặc thịt bò) xay

– 6 quả cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– 300g dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt miếng

– 2 muỗng hành khô rửa sạch và băm nhỏ

– Muối, bột nêm, nước mắm

– Hành lá (không bắt buộc)

Cách làm món canh dứa thịt băm:

Mời độc giả xem video "An toàn thực phẩm Tết- Bao giờ hết nóng?". Nguồn: VTC.

Bước 1. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun đến khi nóng dầu thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho dứa vào, để lửa to xào khoảng 3 phút rồi cho cà chua vào. Xào thêm 3 – 5 phút hoặc đến khi thấy dứa mềm, cà chua gần nhuyễn.

Bước 2. Cho thịt vào, nêm ít muối hoặc gia vị, xào thêm khoảng 2 – 3 phút. Khi thịt chín sơ, chuyển sang màu nâu thì bạn trút toàn bộ vào nồi nấu phở. Sau đó, bạn cho một bát to nước lã vào nồi. Đun sôi.

Bước 3. Khi nước sôi, bạn hớt hết bọt nổi lên để nước canh được trong. Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa miệng, đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho nước ngọt thịt và ngấm vị dứa, cà chua.

Bước 4. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát, rắc hành lên trên và thưởng thức món canh dứa thịt bằm cùng cơm nóng nhé.

3. Canh bò nấu dưa chua

Canh dưa chua thịt bò ngoài vị ngon ngọt, chua dịu nước canh còn có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt giúp bữa ăn gia đình bạn thêm phần phong phú và ngon miệng.

4 cach nau canh don gian chong ngay va bo duong-Hinh-3
Ảnh: Internet. 

Nguyên liệu:

150g thịt bò (có thể có chọn loại bò bắp có gân sẽ ngon hơn)

1 tép tỏi

1 tép hành tím

200g dưa chua

1 trái cà chua - khoảng 100g

Hành ngò, gia vị.

Cách làm:

Bước 1: Dưa cải vắt nước sạch, nếu dưa mặn hoặc chua quá bạn có thể rửa sơ qua nước rồi vắt sạch, để ráo.

- Hành tỏi lột vỏ, bằm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, cắt thành 6 múi.

- Hành ngò cắt khúc.

- Thịt bò thái nhỏ và ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, để 5 phút cho thấm.

Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1/2 số phần hành, tỏi đã bằm nhỏ vào.

- Khi hành tỏi bắt đầu thơm thì cho toàn bộ thịt đã ướp vào xào.

Bước 3: Khi thịt bò xào trong nồi đã săn lại bạn thêm 500ml nước vào nồi, đậy nắp nấu khoảng 10 phút cho thịt chín mềm. Bạn lưu ý khi nước sôi trong nồi sẽ có nhiều bọt, vì thế ta phải vớt bỏ toàn bộ bọt có trong nồi.

Bước 4: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm nốt chỗ hành tỏi còn lại rồi trút toàn bộ cà chua vào.

- Rắc chút muối vào cà, xào cho cà chín sơ thì bỏ toàn bộ dưa cải vào xào chung, thêm 1 thìa cà phê đường để làm dịu đi một phần độ chua trong dưa cải.

Bước 5: Trút toàn bộ phần dưa xào trong chảo vào nồi nước thịt đang sôi, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Đậy nắp nồi canh.

Khi nồi canh sôi lại được 5 phút thì nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp, thêm hành ngò vào, múc canh ra tô, dọn ăn cùng cơm nóng.

3. Canh cá nấu chua dọc mùng

Vị chua chua, cay cay của bát canh cá nấu dọc mùng thật thích hợp cho bữa cơm quây quần dịp Tết của cả nhà.

Nguyên liệu:

- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

- Cà chua, dọc mùng, dứa

- Đậu bắp, giá đỗ

- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

4 cach nau canh don gian chong ngay va bo duong-Hinh-4
Ảnh: Internet. 
Cách làm:
Bước 1: Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.
- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.
- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.
Bước 2: Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.
Bước 3: Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.
- Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá. Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng.
- Sau đó trút cá vào. Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

Những món canh giải rượu đơn giản, dễ nấu trong ngày Tết

(VietnamDaily) - Một số món canh giải rượu cực hiệu quả có cách nấu lại khá đơn giản, nhanh chóng. Các chị em tham khảo nấu cho cánh mày râu vào những ngày Tết.

Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet

Canh kim chi nấu thịt bò: Món canh giải rượu này có vị chua cay khá dễ ăn mà lại giúp hóa giải chất cồn.

Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-2
Khi người thân trong gia đình say rượu ngày Tết, bạn có thể nấu món canh kim chi cho họ để lấy lại khẩu vị sau những bữa nhậu.
Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-3
Canh cà chua: Nấu canh này cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần bắc nồi nước lên bếp đun sôi sau đó cắt nhỏ cà chua cho vào nồi đun nhừ rồi nêm gia vị vừa ăn là được.
Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-4
Canh cà chua thanh mát mùi vị tự nhiên dễ chịu. Để giải rượu ngày Tết bạn chỉ cần uống 2 bát canh cà chua cũng có tác dụng khá tốt.
Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-5
Canh giá đỗ: Canh giá đỗ tươi được biết đến với nhiều công dụng thanh lọc cơ thể, giải độc tốt cho sức khỏe.
Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-6
Ngày Tết nếu bạn uống rượu nhiều hay lấy giá đỗ nấu canh sau đó ăn cả cái và uống nước bạn sẽ tỉnh người ngay sau đó.
Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-7
Canh rong biển nấu thịt nạc ngon và đặc biệt an toàn cho sức khỏe.
Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-8
Canh rong biển cũng là lựa chọn tuyệt vời để giải rượu, giải độc cơ thể sau những bữa ăn nhậu triền miên ngày Tết.
Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-9
Canh cá nấu chua cũng là món canh giải rượu và bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho bạn ngày Tết. 
Nhung mon canh giai ruou don gian, de nau trong ngay Tet-Hinh-10
Ngoài ra, bạn có thể nấu món canh thịt băm với khế chua để giải rượu cũng cực tốt. Chỉ cần ít thịt băm, 1 quả khế và 1 quả cà chua cùng chút hành lá, rau răm, hành khô là bạn đã có bát canh giã rượu bổ dưỡng. Nguồn ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đây là những loại rau được mệnh danh 'thần dược' cho người đau dạ dày

Dạ dày của bạn có thể bị đe dọa bởi nhiều yếu tố như lối sống không lành mạnh, quá sức, mất ngủ, stress, ăn uống không điều độ... Hãy ăn những loại rau dưới đây để 'xoa dịu' và bồi bổ cho dạ dày của bạn.

Day la nhung loai rau duoc menh danh 'than duoc' cho nguoi dau da day
Ảnh minh họa: Internet 
Một số người muốn cải thiện chức năng dạ dày bằng cách sử dụng thuốc. Tuy nhiên, trong thực tế, các loại rau phổ biến có thể bảo vệ dạ dày của bạn một cách hiệu quả. Bao gồm: cà rốt, rau chân vịt, cải bắp, khoai tây, khoai lang và bí ngô.
Cà rốt: Cà rốt là nguồn có chứa carotene dồi dào. Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người. Theo y học cổ truyền, bạn có thể ăn cà rốt để cải thiện lá lách và gan, tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày, bảo vệ mắt và tăng cường miễn dịch đối với các bệnh khác nhau.
Rau chân vịt: Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt, dạ dày của bạn có thể được bảo vệ tốt.
Rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn scellulose. Sự hấp thụ đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột và dạ dày của bạn có thể được bảo vệ tốt. Ngoài ra, ăn rau chân vịt thường xuyên có thể thúc đẩy sự bài tiết của tuyến tụy và cải thiện tiêu hóa.
Day la nhung loai rau duoc menh danh 'than duoc' cho nguoi dau da day-Hinh-2
Cà rốt là nguồn có chứa carotene dồi dào. Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người. Theo y học cổ truyền, bạn có thể ăn cà rốt để cải thiện lá lách và gan, tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày, bảo vệ mắt và tăng cường miễn dịch đối với các bệnh khác nhau. Ảnh minh họa: Internet 
Cải bắp: Cải bắp chứa rất nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thu vitamin K1 và vitamin U có thể chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày cho bạn.
Những bệnh nhân loét dạ dày và loét tá tràng có thể làm giảm bớt các bệnh bằng cách uống nước ép bắp cải. Họ cũng thể thêm mật ong vào nước trái cây để tăng cường sự phục hồi của vết loét.
Khoai tây: Khoai tây là loại rau ăn củ có chứa hàm lượng lớn tinh bột có lợi. Sau khi tinh bột này theo đường ăn uống xâm nhập vào cơ thể bạn, nó có thể chuyển hóa thành các glucose để bảo vệ thành dạ dày của bạn và thúc đẩy đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.
Bí ngô: Pectin có trong bí ngô sẽ có thể hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch cơ thể của bạn, đặc biệt là tại dạ dày. Đối với những bệnh nhân viêm loét dạ dày, ăn bí ngô chính là một biện pháp giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
Bạn có thể nấu canh bí ngô hoặc cho bí ngô vào súp, cháo trong các bữa ăn tối hàng ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
Day la nhung loai rau duoc menh danh 'than duoc' cho nguoi dau da day-Hinh-3
Trong nha đam có chứa vitamin, khoáng chất và có đến 200 hoạt tính sinh học giúp hạn chế tiết axit dịch vị, giảm đau hiệu quả và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Để hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày, bạn có thể kết hợp nha đam với nghệ vàng, mật ong hoặc làm nước ép nha đam. Nha đam được biết đến với công dụng làm đẹp da, kháng khuẩn, thanh nhiệt và tăng cường sức đề kháng. Ảnh minh họa: Internet. 
Rau cải bẹ xanh: Rau cải bẹ xanh giúp hạn chế tiết dịch vị ở người bệnh trào ngược dạ dày với các thành phần dinh dưỡng chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotinic, carotene, albumin, chất xơ… Bên cạnh đó còn giúp ổn định hệ tiêu hóa, điều trị khó tiêu, giảm cảm giác kích thích ở đường ruột và hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày.
Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày, rau cải bẹ xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, chữa viêm họng, chống lão hóa da, hỗ trợ cho người bệnh gout, tiểu đường, tim mạch. Đây là loại rau có vị cay đắng, bạn có thể sử dụng làm món canh, món xào trong bữa ăn.
Rau mùi tây: Rau mùi tây chứa nhiều các vitamin A, B, C, khoáng chất như sắt, canxi, kali… có khả năng làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, kháng viêm, giảm đau ở dạ dày và ruột, từ đó làm giảm các triệu chứng ợ chua, ợ nóng… của trào ngược dạ dày. Rau mùi tây còn làm tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh rối loạn dạ dày.
Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rau mùi tây giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa thiếu máu và phòng ngừa ung thư. Rau mùi tây có thể được sử dụng để trang trí món ăn, làm tăng thêm hương vị, đặc biệt là các món cá.
Day la nhung loai rau duoc menh danh 'than duoc' cho nguoi dau da day-Hinh-4
Để điều trị chứng bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên áp dụng một số nguyên tắc ăn uống khoa học. Ảnh minh họa: Internet. 
Khoai lang: Khoai lang giàu protein, đường, vitamin, chất béo, canxi, muối vô cơ, sắt ...Một lượng vừa đủ khoai lang có thể giúp bạn nuôi dưỡng lá lách, dạ dày, thận và da. Với khoai lang, dạ dày của bạn có thể chống lại cái lạnh trong mùa đông.
Nha đam: Trong nha đam có chứa vitamin, khoáng chất và có đến 200 hoạt tính sinh học giúp hạn chế tiết axit dịch vị, giảm đau hiệu quả và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Để hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày, bạn có thể kết hợp nha đam với nghệ vàng, mật ong hoặc làm nước ép nha đam. Nha đam được biết đến với công dụng làm đẹp da, kháng khuẩn, thanh nhiệt và tăng cường sức đề kháng.
Nguyên tắc ăn uống quan trọng dành cho người đau dạ dày
Để điều trị chứng bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên áp dụng một số nguyên tắc ăn uống khoa học như sau:
Ăn đúng giờ, không bỏ bữa
Cho dù đến bữa bạn có đói hay không, thì bạn vẫn nên đảm bảo an 3 bữa mỗi ngày và đặc biệt ăn đúng giờ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động và hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng vào bên trong cơ thể.
Khi bạn ăn uống điều độ, dạ dày cũng sẽ hoạt động theo một thời gian biểu nhất định và hình thành những phản xạ để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tiêu hóa tốt hơn.
Day la nhung loai rau duoc menh danh 'than duoc' cho nguoi dau da day-Hinh-5
Những người bị loét dạ dày, còn phải giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá và uống bia rượu, như vậy mới có thể tránh khỏi sự dày vò của căn bệnh này. Ảnh minh họa: Internet 
Ăn vừa đủ

Tin mới