3.263 người tiếp xúc với 4 ca mắc COVID-19 ở TP HCM đều âm tính

(Vietnamdaily) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã xét nghiệm cho 3.259 người tiếp xúc các bệnh nhân COVID-19.
 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến 7 giờ ngày 7/12, tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm là 3.263 mẫu, bao gồm cả F1,F2 và rà soát trong cộng đồng để xét nghiệm. 

Cụ thể là: 861 trường hợp tiếp xúc gần F1, 1.400 trường hợp F2 và 1.002 trường hợp rà soát cộng đồng. Tất cả đều có kết quả âm tính.

Như vậy, tính từ ngày 2/12 đến nay, đã qua 4 ngày TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

3.263 nguoi tiep xuc voi 4 ca mac COVID-19 o TP HCM deu am tinh
 Ảnh minh họa.

Về tình hình cách ly y tế, HCDC cho biết, tổng số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.185 người, số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.251 người.

TP.HCM tiếp tục giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm 10.632 trường hợp, trong đó có 19 trường hợp dương tính.

Đồng thời mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao. Cách ly người nhập cảnh theo quy định. Giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại Thành phố.

Hiện có 4 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP.HCM, 75 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Về tình hình sức khỏe của 4 ca bệnh gần đây (BN1342, BN1347, BN1348, BN1349), bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, hiện cả 4 bệnh nhân sức khỏe đều ổn định, không có triệu chứng bất thường. BN1342 trước khi xét nghiệm dương tính có xuất hiện một số triệu chứng nhẹ như: mệt mỏi, nghẹt mũi, đau họng, khạc đàm, giảm vị giác.

3 bệnh nhân còn lại (1347, 1348 và 1349) không có triệu chứng của bệnh COVID-19.Đến nay, số trường hợp mắc COVID-19 được xác định tại TP.HCM là 142.

Về giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 10.632 trường hợp, trong đó có 19 trường hợp dương tính.

HCDC cũng mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao và cách ly người nhập cảnh, người thực hiện cách ly ở các tỉnh, thành khác về cư trú tại thành phố.

HCDC khuyến cáo thay vì tự đánh giá nguy cơ, người dân nên cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin chính thống để phản ứng phù hợp, tránh hoang mang vì những thông tin sai lệch và thực hiện phòng dịch bệnh theo khuyến cáo 5K.

Bị con trai quấy rầy lúc chơi game, ông bố gây tội ác tày trời

(VietnamDaily) - Một ông bố 23 tuổi đã thừa nhận gây ra cái chết của cậu con trai mới 7 tuần tuổi.

Theo Daily Mail, trong phiên tòa xét xử tại Tòa án Tối cao Victoria (Australia) hôm 4/12, Joseph William McDonald, 23 tuổi, đã thừa nhận gây ra cái chết của cậu con trai ruột 7 tuần tuổi, bé Lucas, trong cơn tức giận hồi tháng 10/2020.

Kinh dị món phô mai lúc nhúc giòi là đặc sản ở Ý

(VietnamDaily) - Bạn đã bao giờ dám thử một món phô mai lúc nhúc giòi ngoe nguẩy? Phô mai casu marzu là loại phô mai nguy hiểm và được xếp hàng “kinh dị” nhất thế giới khi chứa tới hàng nghìn con giòi sống lúc nhúc bên trong.

Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y

Casu Marzu là một loại phô mai lúc nhúc giòi cực kỳ được ưa chuộng ở vùng Sardinia, Ý. Nó còn có tên gọi khác là Maggot Cheese hay Rotten Cheese (phô mai thối). Điểm nổi bật của Casu Marzu là nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc trong đó, khiến ai cũng phải sởn da gà khi nhìn vào.

Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-2
Casu Marzu được làm từ loại pho mát sữa cừu truyền thống có tên là Pecorino. Nó được tạo ra một cách cố ý bằng cách cấy giòi vào phô mai mới làm thông qua những con ruồi đặc chủng được nuôi riêng biệt mang tên Piophila casei.
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-3
Các ấu trùng của loài ruồi này được cố tình cho vào để thúc đẩy quá trình lên men và phá vỡ chất béo của pho mát. Lúc này, kết cấu của pho mát sẽ trở nên rất mềm mịn, với một chất lỏng (gọi là lagrima) thấm ra ngoài. Thành phẩm chính là những con giòi có màu trắng mờ, dài khoảng 8 milimét bò lúc nhúc bên trên phô mai.
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-4
Nét khác biệt của phô mai casu marzu là những con giòi sống, nhờ những con giòi mà kết cấu của phô mai trở nên mềm, thậm chí lỏng, có vị rất cay khiến người ăn phải ứa nước mắt. Khi thời gian lên men đủ lâu, người ta sẽ cắt phô mai thành những miếng nhỏ, ăn kèm cùng rượu vang đỏ Italy và bánh mỳ dẹt. Chúng còn thoảng mùi tiêu đen và gia vị khác lạ.
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-5
Nếu muốn ăn thử loại phô mai có giòi sống, thực khách nên che tay khi đưa vào miệng bởi những con giòi có thể nhảy bật cao vào mặt. Người dân địa phương cũng khuyến cáo nên nhai thật kỹ đám giòi trong miệng trước khi nuốt, tránh trường hợp xấu xảy ra. Nếu không đủ can đảm, bạn cũng có thể để miếng phô mai vào túi bịt kín chờ đám giòi chết hết rồi mới thưởng thức.
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-6
Đây là món ăn được người dân trên đảo rất coi trọng. Họ thường thưởng thức vào những ngày lễ lớn như đám cưới, sinh nhật. Luật an toàn thực phẩm của EU đã cấm nên các gia đình chỉ làm để ăn chứ không sản xuất theo quy mô lớn.
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-7
Món đặc sản được coi là “kinh dị này” đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của người Sardinia suốt hàng trăm năm qua. Vào năm 2010, món ăn này được công nhận là một phần của di sản văn hóa của Sardinia. 
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-8
Dù những trường hợp người bệnh bị nhiễm giòi sau khi ăn phô mai casu marzu là khá hiếm nhưng món đặc sản này đang bị cấm bán để ngăn chặn rủi ro.
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-9
Vấn đề của Casu Marzu là món phô mai này có thể gây ra dị ứng hay gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột. Bởi thế, loại pho mát này bị hội thực phẩm châu Âu gắn mác bất hợp pháp vì không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh.
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-10
Tuy nhiên, những người muốn thưởng thức loại pho mát này sẽ được cảnh báo trước khi ăn về các nguy cơ dị ứng. Ngoài ra Casu Marzu còn gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột.
Kinh di mon pho mai luc nhuc gioi la dac san o Y-Hinh-11
Nếu các chất axít trong dạ dày có thể không đủ mạnh để giết giòi, chúng sẽ ở lại trong dạ dày gây viêm loét nghiêm trọng, xuyên thủng thành dạ dày, dẫn tới đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy ra máu. Ảnh: Internet. 

Tin mới