3 thời điểm vàng để ăn chuối, 4 cách ăn chuối siêu chuẩn

Chuối là loại quả quen thuộc với mọi người nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích của nó và thời điểm nào thích hợp để ăn nhất.

3 thời điểm vàng để ăn chuối, 4 cách ăn chuối siêu chuẩn
6 tác dụng của quả chuối ít người biết

1. Cung cấp năng lượng cho não

Quả chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu carbohydrate. 100g chuối chứa 21,4g đường. Chuối có hàm lượng đường cao nhất trong số các loại trái cây.

Glucose là một nguồn năng lượng quan trọng cho não. Việc thiếu hụt cacbohydrat có thể cản trở việc cung cấp năng lượng cho não, dẫn đến giảm khả năng suy nghĩ và tập trung.

3 thời điểm vàng để ăn chuối, 4 cách ăn chuối siêu chuẩn  ảnh 1

2. Ngăn ngừa táo bón

100g chuối chứa 1,1g chất xơ, đây là loại chất xơ không hòa tan, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều oligosaccharid có tác dụng tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Chuối là loại trái cây hoàn hảo cho những ai quan tâm đến môi trường đường ruột.

3. Giảm căng thẳng

100g chuối chứa 10mg tryptophan, tiền thân của serotonin. Serotonin là một loại hormone liên quan đến tâm trạng của con người. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, nếu ăn 1 quả chuối nó sẽ giúp điều chỉnh các dây thần kinh tự chủ.

Ngoài tryptophan, chuối rất giàu vitamin B6 và carbohydrate, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp serotonin. Đây là loại trái cây tốt nhất để giảm căng thẳng.

4. Giúp da tươi sáng

100g chuối chứa 16mg vitamin C. Ngoài việc tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, vitamin C có tác dụng ức chế sản sinh sắc tố melanin, có tác dụng chống nắng.

Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây ra các vết thâm nám. Chuối là loại trái cây được khuyến khích cho những người muốn có làn da trắng khỏe.

5. Giảm sưng tấy

100g chuối chứa 360mg kali. Kali là một khoáng chất hoạt động với natri để điều chỉnh hàm lượng nước trong tế bào.

Kali có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết natri, gây sưng tấy khi ăn quá nhiều muối. Trong trường hợp bạn hay ăn mặn hoặc bị sưng tấy, nên bổ sung chuối vào thực đơn mỗi ngày.

6. Phục hồi năng lượng

100g chuối chứa 0,05mg vitamin B1 và 0,04mg vitamin B2. Vitamin B1 là một carbohydrate và vitamin B2 là một chất dinh dưỡng giúp chuyển hóa năng lượng của lipid.

Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, quá trình chuyển hóa năng lượng có thể bị đình trệ. Vitamin nhóm B có tác dụng tăng cường chuyển hóa năng lượng giúp giảm mệt mỏi nhanh chóng.

Thời điểm tốt nhất để ăn chuối

- Buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất ăn chuối để ngăn ngừa táo bón. Nếu ăn chuối vào lúc này còn giúp kích thích nhu động ruột và dạ dày. Ngay cả khi không có thời gian ăn sáng, một quả chuối sẽ giúp bạn có đủ năng lượng làm việc.

Chuối rất giàu chất xơ không hòa tan, có tác dụng kích thích ruột và oligosaccharide thúc đẩy nhu động ruột, rất thích hợp làm bữa sáng cho những người bị táo bón.

- Trước khi tập thể dục

Chuối là một thực phẩm tuyệt vời trước khi tập luyện, đặc biệt là khi bạn đang cảm thấy đói. Nếu bạn tập khi bụng đói, các cơ sẽ bị phá vỡ để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, các axit amin thiết yếu như valine và leucine chứa trong chuối có chức năng ngăn chặn các tổn thương cơ do tập thể dục gây ra.

- Sau khi tập thể dục

Để giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục, điều quan trọng là phải bổ sung carbohydrate sớm. Trong số các loại đường có trong chuối, fructose và glucose được hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể, khiến chúng trở thành chất dinh dưỡng hoàn hảo sau khi tập luyện.

Chuối cũng rất giàu vitamin B6, nó tham gia vào quá trình tổng hợp protein của cơ thể. Tiêu thụ chuối và thực phẩm giàu protein có thể giúp sửa chữa tổn thương cơ.

Ăn thế nào để tận dụng hết chất dinh dưỡng của chuối?

- Ăn chuối chưa chín

Chuối chưa chín, vỏ còn xanh rất giàu tinh bột kháng. Vì tinh bột kháng là loại tinh bột mà cơ thể không thể phân hủy để sử dụng làm năng lượng. Thay vào đó, nó đi qua hệ tiêu hóa một phần hoặc toàn bộ. Nó không thể tiêu hóa ở ruột non mà đi thẳng xuống ruột già và lên men tại đây, trở thành thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột.

Tinh bột kháng sẽ biến mất khi chuối chín. Vì vậy, nếu muốn tận dụng những có những lợi ích cho đường ruột, bạn nên ăn chuối chưa chín.

- Ăn với sữa chua và mật ong

Vì chuối giàu chất xơ và oligosaccharide, có lợi cho việc gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột nên cách tốt nhất là kết hợp nó thêm với sữa chua, pho mát và những thực phẩm lên men có chứa vi khuẩn tốt.

Ngoài ra, axit gluconic có trong mật ong có tác dụng làm tăng vi khuẩn bifidobacteria.

- Ăn chuối chín

Chuối chín rất giàu polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa. Nếu chọn những loại có đốm nâu trên vỏ, bạn có thể nhận được nhiều polyphenol cho cơ thể hơn.

Chuối chín có hạn sử dụng ngắn, nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Bạn có thể dùng chuối đông đá để làm sinh tố hoặc kem.

- Ăn chuối nướng hoặc làm nóng

Một số nghiên cứu xác nhận rằng, lượng oligosaccharide dồi dào trong chuối tăng lên khi chúng được làm nướng hoặc đun nóng. Oligosaccharid có tác dụng điều chỉnh môi trường ruột, nếu bị táo bón hoặc có vấn đề về đường ruột, hay đơn giản muốn bảo vệ ruột, bạn có thể ăn một quả chuối được làm nóng.

Bạn cũng có thể thêm chuối chín vào các món bánh khác nhau, hoặc sử dụng chuối làm nóng làm sinh tố.

Bạn nên ăn 1 quả chuối trước khi ngủ vì sao ?

Ăn chuối trước khi ngủ sẽ mang lại nguồn lợi ích tuyệt vời mà bạn cũng phải ngạc nhiên đấy.

Bạn nên ăn 1 quả chuối trước khi ngủ vì sao ?
Chuối rất bổ dưỡng

Kinh ngạc điều xảy ra khi bạn ăn chuối hàng ngày

(Kiến Thức) - Một trong những lợi ích tuyệt vời của quả chuối đối với sức khỏe con người là có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Ngoài ra, ăn chuối mỗi ngày còn giúp kiểm soát huyết áp, hỗ trợ giảm cân,...

Kinh ngạc điều xảy ra khi bạn ăn chuối hàng ngày
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay
 Kiểm soát huyết áp  là một trong những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người khi bạn ăn chuối hàng ngày. Huyết áp cao bị coi là kẻ giết người thầm lặng. Theo Manukafeed, huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, suy thận và bệnh não. 
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-2
Để giảm huyết áp, bạn nên bổ sung nhiều kali hơn. Trên thực tế, chuối rất giàu kali. Một quả chuối kích thước trung bình có khoảng 12% hàm lượng kali hàng ngày của bạn. Trường Y tế Công cộng Harvard cũng khuyến cáo nên ăn thực phẩm giàu kali để giúp hạ huyết áp.  
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-3
Kiểm soát sự thèm ăn: Chuối rất giàu chất xơ. Một quả chuối cỡ trung bình chứa tới 12% hàm lượng chất xơ hàng ngày. 
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-4
Chế độ ăn giàu chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm lượng cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn, hỗ trợ việc giảm cân. 
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-5
 Phòng chống ung thư: Một trong những lợi ích tuyệt vời khác của chuối là ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Nghiên cứu (được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ) cho thấy rằng chất xơ trong thực phẩm làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-6
Ngoài ra, vitamin C có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản. Một quả chuối chứa khoảng 17% hàm lượng vitamin C hàng ngày. Nghiên cứu cho biết, ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ không gây hại đến sức khỏe.  
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-7
 Thay thế nước uống thể thao: Nghiên cứu do Đại học Appalachian (Mỹ) thực hiện đã kết luận rằng ăn chuối trước hoặc giữa buổi tập giúp tăng hiệu suất cũng tương tự như nước uống thể thao.
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-8
 Lượng carbs có sẵn trong chuối có thể được chuyển hóa nhanh chóng thành năng lượng. Hơn nữa, kali có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-9
 Giúp xương chắc khỏe hơn: Lượng kali trong chuối khiến loại trái cây này trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có bộ xương chắc khỏe.
Kinh ngac dieu xay ra khi ban an chuoi hang ngay-Hinh-10
 Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm giàu kali có thể làm giảm đáng kể tình trạng thiếu xương. Ngoài ra, chuối có thể ngăn ngừa loãng xương.

Mỗi ngày 1 quả chuối ăn đúng thời điểm phù hợp này lợi đủ đường

Nhiều người có suy nghĩ chuối bổ, an toàn nên cứ thích lúc nào là ăn. Tuy nhiên, ăn chuối sai cách sẽ không phát huy được tác dụng mà còn gây hại cho sức khỏe.

Mỗi ngày 1 quả chuối ăn đúng thời điểm phù hợp này lợi đủ đường
 Không ai phủ nhận công dụng của chuối với sức khỏe, nhưng việc ăn chuối vào thời điểm nào thích hợp nhất không phải ai cũng biết.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.