3 sai lầm khi sử dụng khiến nồi áp suất "nổ như bom"

Tất cả các nguyên nhân này đều khiến chiếc nồi trở thành quả bom nổ chậm trong nhà.

Nồi áp suất có nhiều công dụng hữu ích cho nhu cầu nấu nướng gia đình với ưu điểm tiện lợi, làm chín thức ăn nhanh chóng, nên từ lâu đã trở thành đồ gia dụng quen thuộc với các bà nội trợ. Tuy nhiên, gần đây do nhiều nguyên nhân mà không ít các trường hợp nồi áp suất vô tình trở thành vật dụng ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người sử dụng khi bỗng nhiên phát nổ, phát cháy.
Nguyên nhân khiến nồi áp suất phát nổ khi sử dụng
1. Sử dụng nồi áp suất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc
Chất lượng kém là nguyên nhân hàng đầu khiến nồi áp suất phát nổ trong quá trình đun nấu. Những chiếc nồi không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn có thể sẽ bị hợ gioăng cao su, hệ thống khóa, nắp bị cong vênh, van xả áp không hoạt động khi cần thiết... Tất cả các nguyên nhân trên đều khiến chiếc nồi trở thành quả bom nổ chậm trong nhà.
3 sai lam khi su dung khien noi ap suat
Ảnh minh họa. 
2. Không kiểm tra nồi trước khi nấu
Nhiều bà nội trợ cho đồ ăn vào là vội đóng nắp, đặt nồi lên bếp. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra kỹ, để nắp nồi cong, vênh hoặc lượng thức ăn trong nồi không phù hợp cũng có thể dẫn tới nồi phát nổ khi sử dụng.
3. Đột ngột mở nồi áp suất
Đây là một trong những việc làm vô cùng nguy hiểm. Khi đó, van xả áp chưa xả hết hơi nước. Lượng hơi bên trong đang bị nén lại bỗng được xả ra đột ngột và ồ ạt cộng với nhiệt độ cao dễ gây bỏng cho người sử dụng.
Nồi áp suất giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây ra nguy hiểm cho gia đình.
Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất
- Đối với các loại thực phẩm như gạo, hạt ngũ cốc... bạn không nên cho quá 1/2 nồi (bao gồm cả phần gạo và nước). Bởi khi nấu chúng nở ra, tạo nhiều bọt dễ gây phát nổ.
- Đổ lượng nước thích hợp khi nấu. Nếu nấu dưới 10 phút, bạn chỉ cần khoảng 118ml nước, nếu nấu trên 10 phút, bạn nên cho khoảng 475ml trong nồi.
- Trước khi bật bếp, phải kiểm tra xem nồi đã được đậy nắp kín chưa, các van có bị nghẹt không.
- Khi đang nấu tuyệt đối không được mở nắp nồi. Khi nấu xong nếu van xả áp chưa xả hết hơi nước cũng không được cố cậy nắp ra.
- Nếu miếng đệm ở nồi áp suất có vết nứt, tốt nhất nên thay cái mới.
- Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng bốc vào mặt gây bỏng.

Nguyên lý hoạt động ít biết của nồi áp suất

(Kiến Thức) - Nồi áp suất từ lâu được biết đến có công dụng trong hầm nhừ thực phẩm, nhanh chóng và tiện dụng. 

Nguyen ly hoat dong it biet cua noi ap suat
 
Theo Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Tập đoàn Kangaroo (đơn vị sản xuất và phân phối sản phẩm tại Việt Nam), loại nồi áp suất trải qua nhiều thế hệ, chủng loại. Hiện trên thị trường phổ biến có hai loại nồi áp suất là cơ và điện tử, nắp liền và nắp rời, đa chức năng tự động hầm, nấu cháo, nấu cơm, canh.

Sai lầm khiến đồ vật trong nhà dễ nổ tung

(Kiến Thức) - Mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác để hạn chế tối đa tai nạn từ những đồ vật trong nhà dễ gây cháy nổ như, bình ga, ti vi....
 

Sai lam khien do vat trong nha de no tung
 Bình ga được coi là một trong những đồ vật trong nhà dễ gây cháy nổ nhất. Nếu người dùng không thường xuyên kiểm tra thì chỉ cần van gas hở, bình ra rò rỉ là có thể dẫn đến hỏa hoạn. Ảnh: Gasbottlerefill.
Sai lam khien do vat trong nha de no tung-Hinh-2
 Khi ngửi thấy mùi khí gas, tuyệt đối khôn đối không được sử dụng các thiết bị có phát ra tia lửa như công tắc đèn, quạt, điện thoại....vì nó rất dễ xảy ra cháy nổ. Ảnh: Nomanic.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.