3 món ngon xa xỉ từ nội tạng

Có rất nhiều món ăn từ nội tạng động vật mà chỉ cần nghe tên đã thấy giật mình.

3 món ngon xa xỉ từ nội tạng

Những món ăn làm từ nội tạng động vật ở mọi quốc gia trên thế giới thường đem tới trải nghiệm ẩm thực có phần kinh dị. Tuy nhiên, nhiều những thực khách đã từng thưởng thức và lại say mê, chẳng thể bỏ qua. Thậm chí, vài món ăn làm từ nguyên liệu này còn được xếp vào danh sách “cực phẩm” trong giới ẩm thực.

Món tinh hoàn cừu

3 mon ngon xa xi tu noi tang

Ảnh: ViGuide.

Tinh hoàn cừu (Couilles de mouton) là một món ăn xa xỉ nổi tiếng của vùng Périgord, Pháp. Để làm được món ăn này đòi hỏi phải có công thức đặc biệt gọi là frivolites beneventines.

Đầu tiên, tinh hoàn cừu được chọn là tinh hoàn cừu lớn, được bóc vỏ, ngâm trong nước lạnh 3 giờ, sau đó thái lát và nướng với chanh, rau mùi tây cùng rượu vang trắng địa phương.

Dù nhiều thực khách ban đầu ái ngại khi nghe tên món ăn này, tinh hoàn cừu vẫn luôn nằm trong top những món ăn đắt đỏ và nên thử khi đến Pháp.

Món tinh hoàn cá tuyết

3 mon ngon xa xi tu noi tang-Hinh-2

Ảnh: Japan-Weebly.

Nhắc tới nền ẩm thực Nhật Bản nói chung và những món ăn làm từ nội tạng động vật nói riêng, tara shirako hay món tinh hoàn cá tuyết là món không thể bỏ qua và đặc biệt dành cho giới thượng lưu.

Món tinh hoàn cá tuyết được làm từ tinh dịch hoặc bộ phận sinh dục của cá đực. Thời tiết lạnh giá của mùa đông là mùa sinh sản của loài cá này, tạo nên món ăn với chất lượng hảo hạng. Tara shirako nóng hổi thường được dùng chung với các nguyên liệu như nấm linh chi, nấm đông cô.

Nội tạng mực

3 mon ngon xa xi tu noi tang-Hinh-3

Ảnh: japanese-products.

Shiokara hay nội tạng mực là món ăn làm từ nội tạng động vật đắt đỏ bậc nhất giới ẩm thực. Đây cũng là món khiến nhiều thực khách vừa khó ngửi lại vừa khó nuốt nhất.

Dẫu vậy, tại xứ Phù Tang, nội tạng mực lại được đông đảo người dân địa phương yêu thích, trở thành món ăn khoái khẩu. Đầu bếp người Nhật sẽ trộn phần thịt mực vào chính nội tạng của chúng rồi đem hấp cùng muối và bột gạo suốt một tháng. Sau khi lên men đủ độ, món ăn sẽ mang hương vị nồng, mặn và nhớt dính.

 

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cúm núm

(Kiến Thức) - Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân miền Tây thường gọi là gà nước. Du lịch miền Tây nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử các món ngon hấp dân từ cúm núm.

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cúm núm
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num

Có một loài chim hoang dã sinh sản rất nhiều ở các khu rừng tràm miền Tây Nam Bộ, nhất là vùng sát biên giới Tây Nam, thường được người dân gọi là cúm núm. Thêm vào đó, loài này có thịt ngon tương đương thịt gà nên còn được nhớ đến với cái tên gà nước. Các món ngon miền Tây từ cúm núm được người dân nơi đây và du khách thập phương hết sức yêu thích.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-2
Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ khoảng 300 – 400 gam, con mái nhỏ hơn một chút. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu "cúm, cúm cúm, cúm.." của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-3
Những món ngon từ cúm núm là món ăn dân dã đã có từ thời khai hoang mở cõi, được dân miệt vườn và cả các nhà hàng, quán ăn ở thành phố vô cùng ưa chuộng.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-4
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ngon, hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn, món nào cũng ngon miệng nhớ đời với những ai đã từng được thưởng thức. 
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-5
Các món ăn từ cúm núm hầu hết đều sử dụng nguyên liệu dân dã, miệt vườn nhưng luôn trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ “gà nước, chim trời” có một không hai này.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-6
Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Khi nướng chín trên bếp than, mùi thơm do mỡ từ thịt tứa ra đầy hấp dẫn, tạo nên món ăn khó có thể chối từ.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-7
Cúm núm nướng xé ra ăn kèm với các loại rau rừng, khế chua, chuối chát và chấm với muối hột kèm mấy trái ớt hiểm. Cách ăn này giữ nguyên được chất ngọt thơm của loài chim đồng nội.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-8
Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên… Muốn khìa nước dừa, đầu bếp đem cúm núm ướp nguyên con với các loại gia vị rồi cho lên bếp, phi tỏi thơm rồi thả chim vào khìa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-9
Cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều muốn được thưởng thức lần nữa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-10
Phổ biến hơn nữa là cúm núm xào bầu. Thịt chim đem xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vào xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra đĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng. Ảnh: Internet.    

Video "Các chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Món ngon đơn giản từ siêu thực phẩm súp lơ, bé kén ăn mấy cũng xin thêm

(Kiến Thức) - Súp lơ là siêu thực phẩm cho bé với rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Cách chế biến món ngon, đơn giản dưới đây cung cấp đủ chất dinh dưỡng, lại có hương vị khiến bé nào cũng yêu thích.

Món ngon đơn giản từ siêu thực phẩm súp lơ, bé kén ăn mấy cũng xin thêm
Mon ngon don gian tu sieu thuc pham sup lo, be ken an may cung xin them
Súp lơ xanh vốn được coi là siêu thực phẩm cho trẻ em, vì nó nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giảm dị ứng, tăng cường sức đề kháng.
Mon ngon don gian tu sieu thuc pham sup lo, be ken an may cung xin them-Hinh-2

Món ngon đơn giản từ súp lơ là cứu cánh cho các bà mẹ có bé lười ăn rau. Bằng cách lựa chọn nhiều nguyên liệu khác nhau, đây là món ngon cho bé có thể cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết.

Những món ngon đặc sắc của Hải Phòng nhất định phải thưởng thức khi hết dịch COVID-19

(Kiến Thức) - Nếu có dịp ghé thăm Hải Phòng khi hết thời gian cách ly xã hội phòng tránh COVID-19, bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ngon đặc sắc như gỏi sứa đỏ, nem vuông cua bể, bánh đa cua đỏ…

Những món ngon đặc sắc của Hải Phòng nhất định phải thưởng thức khi hết dịch COVID-19
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19

Gỏi sứa đỏ: Để thưởng thức món ngon đặc sắc này, nguyên liệu đi kèm cần phải có đầy đủ bao gồm bỗng, dừa nạo, đậu phụ rán. Bạn quấn các nguyên liệu trên cùng lá tía tô, thêm chút sứa đỏ giòn sần sật và cảm nhận hương vị vừa ngon vừa mát.

Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-2
Cuốn bỗng: Cuốn bỗng có hai loại, một loại cuốn bằng lá hẹ hoặc hành, một loại cuốn bằng nem tráng. Về bản chất, đặc sản Hải Phòng này không có nhiều khác biệt so với phở cuốn. Tuy nhiên, điều độc đáo là dấm bỗng, một loại nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn của người Hải Phòng.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-3
Bánh Xì-lờ-Gấu (Xì-lồng-cấu): Sau khi du nhập về Hải Phòng, bánh Xì-lồng-cấu được biến tấu tên gọi thành Xì-lờ-Gấu. Nghe tên có vẻ lạ nhưng bản chất món bánh hấp dẫn này là hỗn hợp của bánh gạo nếp, gạo tẻ, mè trắng cho thêm đường hoa mai tạo màu nâu sẫm cho bánh.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-4
Bánh tráng Hải Phòng: Bạn có thể thưởng thức 3 loại bánh tráng ở Hải Phòng là bánh tráng chiên phồng phô mai, bánh tráng cuộn bơ sốt me và bánh tráng sốt thịt.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-5
Bánh đa cua: Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng không thể bỏ qua bánh đa cua, được làm từ bánh đa đỏ, giò bò, chả cá và rau trông rất đơn giản. Điều tinh túy nhất của món ăn có lẽ là gạch cua và nước dùng. Tất cả những thứ trên hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-6
Bánh mì que: Khách du lịch đến với Hải Phòng thường nhớ mãi hương vị của những chiếc bánh mì nhỏ xinh ở đây. Bánh mì que Hải Phòng không cầu kỳ, không sang chảnh và cũng chẳng đắt đỏ nhưng lại dễ dàng chinh phục thực khách bởi hương thơm nồng, vị beo béo, bùi bùi, đậm đà vừa miệng lại cay cay tê tê.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-7
Chè dừa dầm là một đặc sản quen thuộc của Hải Phòng. Món ăn vặt này vừa thơm béo hương dừa, ngọt đậm bởi sữa đặc, thêm chút sần sật mướt mát của dừa non thái dày. Vị man mát của thạch dừa hòa với vị ngậy của sữa tươi và dừa non bào tạo nên hương vị vô cùng đã miệng.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-8
Bánh đúc tàu: Đây là món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng ở Hải Phòng. Bánh đúc ở đây vô cùng đặc biệt, bánh màu hạt điều bắt mắt thường ăn cùng với tôm thịt, đu đủ rán, nước mắm giấm. Bánh đúc tàu đầy đủ 4 vị chua cay mặn ngọt, càng ăn càng ghiền, dù ăn no nhưng vẫn thòm thèm muốn ăn thêm bát nữa.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-9
Bánh bèo Hải Phòng: Khác hoàn toàn so với nhiều địa phương khác, bánh bèo Hải Phòng dày và có hình chữ nhật, với nhân nằm trong bánh (gồm nấm mèo thái chỉ, thịt băm xào chín). Bánh sẽ được gói trong lá chuối và đặt vào xửng để hấp. Khi ăn, người ta thường cắt nhỏ thành từng miếng và chấm với nước mắm pha.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-10
Nem cua bể luôn nằm trong top những món nhất định phải ăn thử một lần khi tới Hải Phòng. Nem cua ngon đặc biệt được chế biến kỳ công, lớp thịt cua dày mỡ màng, béo ngậy cùng với miến, thịt, nấm hương, tất cả được gói gọn thành hình vuông, khi ăn cắt làm bốn. Nem cua ngon hơn khi chấm với nước mắm chua ngọt và ăn cùng rau sống.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-11
Hải sản: Đến với thành phố cảng mà lỡ quên thưởng thức những món hải sản vừa ngon vừa bổ thì quả là một điều đáng tiếc. Hải sản tươi ngon, lấy trực tiếp từ tàu thuyền vừa cập bến là một trong những đặc sản nổi tiếng nơi đây. Ảnh: Internet.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-12
Lẩu cua: Lẩu cua ở Hải Phòng, mà nhất là lẩu cua đồng cũng rất nổi tiếng. Sự đặc biệt nằm ở cách chế biến, khiến cho nồi lẩu ở đây mang hương vị không lẫn vào đâu được. Nước dùng cực kỳ đậm vị, nhiều gạch và thịt cua.
Nhung mon ngon dac sac cua Hai Phong nhat dinh phai thuong thuc khi het dich COVID-19-Hinh-13
Thạch găng: Với người Hải Phòng, thạch găng là quà vặt thường mang nhiều kỷ niệm ấu thơ. Ưu điểm là giá cả phải chăng, hương vị ngon ngọt, thơm mát, giúp giải khát ngày hè.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.