3 loại rau tuyệt đối không nên ăn sống, cần được nấu chín kỹ

Những loại rau dưới đây nếu như không được nấu chín kỹ dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ngộ độc thực phẩm nguy hại tới sức khỏe.

3 loại rau tuyệt đối không nên ăn sống, cần được nấu chín kỹ

Các loại họ đậu

Trong thành phần dinh dưỡng của các loại họ đậu như là: Đậu hà lan, đậu bắp, đậu đũa hay đậu cô ve... có chứa nhiều hàm lượng vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, chất xơ... rất tốt cho sức khỏe con người.

Nhưng khi chế biến các loại họ đậu bạn nên nấu chín kỹ một chút bởi trong các loại họ đậu chứa 1 số chất như phytohemagglutinin, độc tố glycosid, chất ức chế protease… gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa và dạ dày.

Khi bị ngộ độc người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc bao gồm trướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí nặng hơn là gây chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi lạnh, tê bì chân tay và các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh khác. Nhưng nếu như bạn nấu chín kỹ thì các chất độc này đều dễ dàng phân hủy ở nhiệt độ cao. 

3 loai rau tuyet doi khong nen an song, can duoc nau chin ky

Các loại rau có nitrat cao

Nếu như bạn ăn những loại rau củ có hàm lượng nitrat vượt ngưỡng cho phép trong rau củ đang là mối nguy lớn cho sức khỏe. Nếu ăn liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến gan, thận.

Tác hại của nitrat là ngấm lâu dài và có thể chuyển hóa thành nitrit, trong khi đó nitrit dễ tạo thành nitrosamine gây ung thư hoặc gây bệnh dạ dày, ngộ độc cấp tính. 

Những loại rau củ có hàm lượng natri nitrat cao như: rau bina, cải thìa, củ cải, rau diếp, cà rốt, cần tây, bắp cải, súp lơ, và củ dền. Vì vậy, tốt nhất là hãy chần qua các loại rau này trước khi chế biến, hạn chế ăn sống để bảo vệ sức khỏe.

Chính vì vậy, khi chế biến các loại rau củ này bạn nên nấu chín kỹ vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tăng cường các chất dinh dưỡng.

3 loai rau tuyet doi khong nen an song, can duoc nau chin ky-Hinh-2

Các loại rau nhiều axit oxalic

Với những loại rau có chứa nhiều chất axit oxalic, bạn cần phải nấu chín kỹ trước khi ăn. Những loại rau này như: rau chân vịt, mồng tơi, củ cải đường, cần tây, rau dền, mướp đắng, măng tươi, cà rốt, cà tím, khoai lang, bí xanh.

Nếu như bạn không nấu chín kỹ những loại rau này thành phần axit oxalic sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi, sắt và gây kích thích tiêu hóa. Đối với những người có dạ dày không tốt còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây ngộ độc nhẹ.

Chính vì vậy, khi bạn nấu các loại rau này nên nấu chín kỹ như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe.

Những thực phẩm ăn sống độc hơn thạch tín

Khi nấu chín, các thực phẩm này trở thành món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn sống nó có thể khiến bạn bị ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Những thực phẩm ăn sống độc hơn thạch tín
Cá ngừ

Khi bạn ăn sushi, bạn mong muốn được ăn những con cá ngừ tươi sống nhất. Tuy nhiên, cá ngừ sống cũng có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể có tác dụng độc hại đối với hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Một nghiên cứu cũng cho thấy lượng thủy ngân khi ăn cá chín thấp hơn 40-60% so với cá sống.

Cà tím

Cà tím chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protid, cellulose, đường, chất béo vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, PP và khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, phốt pho, magie, kali, mangan...

Cà tím có vị đắng khi ăn sống. Viện Viện Nghiên cứu Permaculture (Mỹ) cho biết trung bình một quả cà tím sống chứa khoảng 11 miligram solanin. Đây là loại alkaloid có thể gây độc nếu tiêu thụ một lượng đủ lớn. Người ăn cà tím sống có thể gặp hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy.

Trứng

Trứng sống hoặc chưa chín kỹ có thể chứa Salmonella. Đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Người nhiễm khuẩn Salmonella có thể gặp các biểu hiện như co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu.

Bên cạnh đó, ăn trứng chưa chín còn làm giảm khả năng hấp thụ protein và biotin. Nó khiến bạn dễ thấy nôn mửa, chán ăn. Cách tốt nhất để ăn trứng là nấu chín kỹ.

Thịt bò, thịt heo, thịt gà

Ba loại thịt này khi còn sống rất dễ mang vi khuẩn Salmonella, E.coli và listeria gây tiêu chảy và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Nếu ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín kỹ, bạn rất dễ bị nhiễm bệnh. Các loại thịt này luôn phải đảm bảo được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu là 63 độ C. Khi ăn lẩu hoặc các món tương tự, bạn cần phải chờ cho thịt chín hẳn rồi mới vớt ra để ăn.

Sắn

Sắn tươi chứa một lượng lớn acid cyanhydric. Ăn sắn sống là bạn đang nạp chất độc gây nguy hiểm tính mạng vào cơ thể. Khi bị ngộ độc sắn, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở, liệt cơ, mất tri giác... thậm chí tử vong.

Khi chế biến sắn, bạn cần bóc sạch vỏ, ngâm kỹ với nước trong một thời gian rồi mới luộc chín. Khi ăn sắn nếu thấy vị đắng thì nên bỏ đi.

Hải sản sống

Các món hải sản sống, gỏi hải sản được nhiều người yêu thích vì nó tươi ngon và giữ được hương vị nguyên bản của thực phẩm. Tuy nhiên, đây là món ăn chứa cả "ổ" vi khuẩn. Do không được nấu chín ở nhiệt độ cao nên vi khuẩn trong thực phẩm sống không được tiêu diệt hoàn toàn. Đặc biệt là món hàu sống có thể chứa vi khuẩn "ăn thịt người" V.vulnificus có tỷ lệ tử vong rất cao. Dù bạn có ăn cùng chanh, mù tạt hay bất cứ loại gi vị nào khác cũng không thể loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng trong hải sản sống.

Hải sản nên được làm chín ở nhiệt độ tối thiểu 63 - 74°C để đảm bảo an toàn.

Khoai tây

Khoai tây sống có thể khiến người ăn bị nôn mửa, đau đầu, đặc biệt là khi ăn phải những củ khoai mọc mầm, vỏ chuyển màu xanh.

Do đó, bạn nên nấu khoai tây chín kỹ trước khi ăn. Ngoài ra, không nên ăn loại khoai tây chuyển màu xanh hoặc mọc mầm.

Giá đỗ

Vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào hạt của các loại rau mầm sống như giá đỗ hay cỏ linh lăng ngay cả trước khi cây phát triển.

Vì vậy, giá đỗ sống không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Sữa chưa tiệt trùng

Giáo sư Robert Glatter tại Bệnh viện Lenox Hill, Northwell Health, Mỹ cho hay sữa tươi nguyên chất chưa tiệt trùng có khả năng chứa vi khuẩn E. coli hoặc salmonella.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thống kê từ năm 1993 đến 2012, quốc gia này có 1.909 ca bệnh và 144 người nhập viện liên quan uống sữa chưa tiệt trùng chứa vi khuẩn.

Các loại đậu

Đậu tây sống có chứa phytohemagglutinin - loại protein thực vật kịch độc. Theo giáo sư Glatter, người ăn phải phytohemagglutinin có thể bị buồn nôn, tiêu chảy.

Đậu lima chứa cyanogenic glycoside. Đây là chất độc tự nhiên có tác dụng bảo vệ thực vật. Khi chúng ta nhai sống đậu lima, độc dược này sẽ kết hợp enzym trong nước bọt và giải phóng chất hóa học gây chết người.

Đậu xanh không chứa độc tố. Nhưng khi chưa được nấu chín, chúng chứa hàm lượng lectin cao và gây các vấn đề tiêu hóa.

Hạnh nhân

Đây là loại hạt hỗ trợ tốt cho điều trị ho, co thắt cơ. Dù vậy, giáo sư Glatter cảnh báo hạnh nhân chưa được nấu chín chứa axit hydrocyanic. Khi ăn đủ lượng chất này, chúng ta có thể tử vong.

“7-10 hạt hạnh nhân sống là đủ đoạt mạng một đứa trẻ. Ở người lớn, nếu ăn 12-70 hạt, chúng ta sẽ tử vong”, ông Glatter nói.

9 thực phẩm thèm mấy cũng tuyệt đối không được ăn sống

Có một số thực phẩm không nên ăn sống vì nó có chứa chất độc tự nhiên. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây đau bụng và một số triệu chứng khác.

9 thực phẩm thèm mấy cũng tuyệt đối không được ăn sống

Xúc xích

Theo các chuyên gia, xúc xích khi chưa làm chín có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn này chỉ có thể bị giết bằng cách làm chín thức ăn.

8 loại rau củ chứa hàm lượng axit oxalic cao là nguyên nhân gây sỏi thận

Axit oxalic là một hợp chất có tự nhiên trong thực vật. Ngoài ra, oxalat có thể liên kết với canxi trong cơ thể và tạo thành sỏi thận.

8 loại rau củ chứa hàm lượng axit oxalic cao là nguyên nhân gây sỏi thận

Mướp đắng

Mướp đắng được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trong 100g mướp đắng có chứa 459mg axit oxalic. Đây là loại rau có hàm lượng axit oxalic tương đối cao nên cần hạn chế ăn để tránh sỏi thận.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.