3 loại rau củ phòng chống cao huyết áp

Ngoài công dụng làm thức ăn, một số loại rau củ chủ lực trong mùa đông như cải cúc, hành tây, cà rốt… còn là một vị thuốc có lợi trong việc phòng chống cao huyết áp...

3 loại rau củ phòng chống cao huyết áp

1. Cải cúc

Cải cúc còn có tên là "cúc tần ô", "rau cúc".

Tên khoa học là Chrysanthemum coronarium L., thuộc họ Cúc (Asteraceae). Cải cúc có thể dùng để ăn sống như xà lách, trộn dầu giấm, nấu canh, ăn lẩu...

Theo Đông y, cải cúc vị cay ngọt, tính bình; vào các kinh can, phế, tỳ và vị; có tác dụng dưỡng tâm, nhuận phế, tiêu viêm, bổ gan mát huyết, trừ ho; dùng trong các trường hợp như ho nhiều đờm, phiền nhiệt, nhức đầu, cao huyết áp, mất ngủ, viêm dạ dày, viêm ruột và đi lỵ.

3 loai rau cu phong chong cao huyet ap

Trong dân gian, cải cúc được xem như loại rau khai vị, giúp ăn ngon, tốt cho tiêu hóa, trừ đờm, tán phong nhiệt.

 Canh cải cúc có tác dụng bổ tỳ, lợi tiêu hóa. Đối với người bụng lạnh đau, thoát vị, sa trực tràng, có thể sử dụng như biện pháp hỗ trợ trong điều trị. Đối với người tỳ vị hư nhược, thức ăn tích trệ, bụng sườn đầy trướng, ăn uống kém, dùng cải cúc thường xuyên có tác dụng trị liệu nhất định.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy cải cúc có chứa tinh dầu và choline có tác dụng giảm ho tiêu đờm, trừ hôi miệng, nhuận tràng thông tiện, thích hợp với người bị cao huyết áp kèm theo đau đầu.

 Cách dùng như sau:

- Nước ép cải cúc: Cải cúc tươi 300g, rửa sạch, giã nát, ép lọc lấy nước cốt, ngày uống 2 lần, mỗi lần 20-30 ml.

- Canh cải cúc lòng trắng trứng gà: Cải cúc tươi 300g, trứng gà 3 quả; cải cúc rửa sạch, gia vị vừa đủ, nấu đến khi rau gần chín; đập trứng gà, lấy lòng trắng (không dùng lòng đỏ), đun thêm vài phút cho trứng chín. Dùng thường xuyên có tác dụng điều hòa huyết áp và phòng ngừa nhức đầu, chóng mặt.

2. Cà rốt phòng bệnh cao huyết áp

Trong y học cổ truyền, từ nhiều thế kỷ trước, các thầy thuốc đã sử dụng cà rốt để thay thế một số vị thuốc bổ quý hiếm dùng trong trường hợp suy nhược cơ thể, ăn uống kém, mệt mỏi, cần hồi phục sức khỏe sau khi ốm dậy.

Theo Đông y, cà rốt có vị cay ngọt, tính bình, không độc, lợi về kinh phế và tỳ; có tác dụng khoan trung hạ khí, yên ngũ tạng, tăng cường tiêu hóa, chữa các chứng suy dinh dưỡng, tả lỵ lâu ngày.

Trong Tây y, giá trị chữa bệnh của cà rốt gắn liền với hàm lượng caroten - nguồn vitamin A, tăng cường thị lực, tăng cường sức đề kháng, tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng. Cà rốt còn có công dụng làm bền thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipit máu, ổn định huyết áp. 

Cách dùng như sau:

- Cà rốt tươi, ép lấy nước uống, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 100ml.

3. Hành tây

Hành tây là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng. Tại một số nước Âu Mỹ, hành tây được tôn vinh là "Nữ hoàng của các loài rau". Ngoài ra, hành tây còn được dùng làm thuốc, cả trong Đông y và Tây y.

3 loai rau cu phong chong cao huyet ap-Hinh-2

Theo Đông y, hành tây có vị cay ngọt, tính bình, không độc, vào 3 kinh tâm, tỳ, can; có công dụng kiện tỳ vị, giải độc, trừ đờm, hoạt huyết, chỉ huyết (cầm máu); chủ trị bệnh mạch vành tim, đái tháo đường, kém ăn, viêm ruột, tiêu chảy, viêm da, phụ nữ viêm âm đạo...

Các kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy: Hành tây có tác dụng hạ mỡ máu, chống ngưng tập tiểu cầu, chống ung thư và hạ đường huyết. Hành tây còn có tác dụng tiêu tán ứ huyết, có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa xơ vữa động mạch. Thường xuyên sử dụng có tác dụng tốt đối với người mắc bệnh mạch vành tim.

Có thể dùng hành tây 200-300g, xào chín ăn.

Hoặc hành tây luộc: Củ hành tây rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ra trộn với xíu muối cho vừa miệng, ăn hàng ngày.

Kinh ngạc loại rau phổ biến là “cứu tinh” của người tiểu đường

Theo một nghiên cứu, hành tây là loại thực phẩm tiềm năng để sử dụng trong việc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường.

Kinh ngạc loại rau phổ biến là “cứu tinh” của người tiểu đường
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong
 The Sun đưa tin, tiểu đường là một căn bệnh mãn tính không chỉ cần điều trị mà còn phải kiểm soát thông qua thói quen sinh hoạt. Theo nghiên cứu gần đây, một loại rau phổ biến nhà nào cũng có là thực phẩm "tiềm năng được sử dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường". Đó chính là hành tây. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-2
Không có cách chữa khỏi bệnh, nhưng mọi người có thể đảo ngược tình trạng của họ. Bệnh nhân tiểu đường không thể sản xuất đủ insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu và lượng đường trong máu của họ sẽ đạt mức cao nguy hiểm nếu không kiểm soát nó. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-3
 Tại cuộc họp thường niên lần thứ 97 của Hiệp hội Nội tiết ở San Diego (Mỹ), các chuyên gia tiết lộ chiết xuất từ củ hành tây có thể "giảm mạnh" lượng đường trong máu cao. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-4
Cùng với đó, bệnh nhân sẽ được điều trị với metformin - thuốc trị tiểu đường. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-5
Tác giả, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Anthony Ojieh, đến từ trường Đại học bang Delta ở Abraka, Nigeria, cho biết: "Hành tây rẻ tiền và phổ biến, được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nó có tiềm năng để sử dụng trong việc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường". Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-6
 Trong nghiên cứu này, 3 nhóm chuột mắc bệnh tiểu đường đã được sử dụng chiết xuất từ hành tây với các liều lượng khác nhau. 200 mg, 400 mg, và 600 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ba nhóm chuột không mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu bình thường được sử dụng làm nhóm đối chứng. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-7
Kết quả cho thấy, những con chuột được cho uống 400 mg và 600 mg chiết xuất hành tây có lượng đường trong máu giảm mạnh lần lượt là 50% và 35%. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-8
 Chiết xuất hành tây cũng làm giảm tổng mức cholesterol ở loài chuột mắc tiểu đường. Những con chuột ở nhóm đối chứng tăng cân. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-9
 "Hành tây không chứa nhiều calo. Tuy nhiên, nó dường như làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và cùng với đó là tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng lượng ăn. Chúng ta cần tìm hiểu cơ chế mà hành tây làm giảm lượng đường trong máu. Chúng tôi vẫn chưa thể giải thích cơ chế này" Ojieh cho hay. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-10
 Trong khi đó, một số nhà khoa học khác không tin rằng có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng hành tây. Ảnh: Shutterstock. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-11
"Theo logic này, Ấn Độ sẽ không phải là điểm nóng về bệnh tiểu đường như hiện nay. Chúng tôi tiêu thụ rất nhiều hành tây, chúng là một thực phẩm phổ biến trong bếp nhưng ở đất nước chúng tôi vẫn có rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường", Tiến sĩ Anoop Misra đến từ Trung tâm Fortis CDOC về Bệnh tiểu đường, Delhi, Ấn Độ, cho biết. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-12
 Nếu bạn bị tiểu đường và đang tìm cách kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống, rau chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-13
Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm cân, điều này rất quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường, cả loại 1 và loại 2. Không chỉ kiểm soát lượng đường trong máu, còn giúp giảm nguy cơ biến chứng như bệnh tim hoặc bệnh thận. Ảnh: Boldsky.  

Loại rau dưỡng gan, bổ mắt ngừa ung thư giá rẻ bất ngờ

Loại rau có hình dáng đặc biệt này ăn cực kỳ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp với cả người già, trẻ nhỏ. Bạn có thể đem đi nấu nhiều món ngon, cả nhà ai cũng thích mê.

Loại rau dưỡng gan, bổ mắt ngừa ung thư giá rẻ bất ngờ

Rau cúc đắng hay còn được biết đến với tên gọi là rau diếp xoăn, loại rau này có lá hình mũi mác khá lạ mắt, có bán nhiều ở chợ Việt. Trong rau cúc đắng có rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: Kali, canxi, magie, phốt pho, natri, sắt…

Người ta có thể dùng loại rau này ăn sống, làm salad hoặc nấu canh, chần sơ ăn cùng với mì, bún.

Những thực phẩm đại kỵ với hành tây

Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít "rắc rối" cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.

Những thực phẩm đại kỵ với hành tây
Hành tây là một loài thực vật thuộc họ hành có lớp vỏ màu nâu hoặc trắng hoặc đỏ. Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn trên thế giới nhờ hương vị hăng hăng ngọt ngọt, kích thích vị giác. Trong hành tây chỉ có rất ít calo nhưng lại giàu vitamin C, đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất chống viêm và có tác dụng chống oxy hóa cao.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.