3 loại nước không nên bỏ vào bình giữ nhiệt vì hại sức khỏe

Bình giữ nhiệt rất tiện dụng, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nước nào bạn cũng nên đựng trong loại bình này.

3 loại nước không nên bỏ vào bình giữ nhiệt vì hại sức khỏe

Bình giữ nhiệt là vật dụng rất tiện lợi, có thể dùng để giữ đồ nóng hoặc lạnh đều phù hợp. Trên thị trường cũng bán rất nhiều loại bình giữ nhiệt khác nhau, có loại rất đắt tiền, có loại giá bình dân.

Các loại bình giữ nhiệt hiện tại đa phần được làm từ inox. Tuy nhiên, những loại bình không đảm bảo chất lượng có thể chứa các những kim loại như crom, mangan, niken không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua, bạn cần đặc biệt chú ý tới thành phần cấu tạo của bình, chọn mua sản phẩm ở những thương hiệu có uy tín, được kiểm định chất lượng rõ ràng.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, cần chú ý những loại đồ uống không thích hợp để đựng trong bình giữ nhiệt.

3 loại đồ uống không nên đựng trong bình giữ nhiệt

Nước có tính axit

3 loai nuoc khong nen bo vao binh giu nhiet vi hai suc khoe

3 loai nuoc khong nen bo vao binh giu nhiet vi hai suc khoe-Hinh-2

Để thuận tiện, một số người đun nóng sữa rồi đổ trực tiếp vào trong bình giữ nhiệt và uống dần. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt. Sữa đựng trong bình giữ nhiệt có thể tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi nhanh chóng, thậm chỉ làm sữa bị hỏng. Uống sữa để lâu trong bình giữ nhiệt có thể khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy.

Ngoài ra, duy trì nhiệt độ cao liên tục có thể làm chất dinh dưỡng trong sữa bị phá hủy.

Thuốc bắc

3 loai nuoc khong nen bo vao binh giu nhiet vi hai suc khoe-Hinh-3

Một số người còn sử dụng bình giữ nhiệt để đựng thuốc bắc, vừa tiện mang bên mình, vừa giữ cho thuốc có độ ấm cần thiết. Tuy nhiên, thành phần của thuốc bắc khá phức tạp, có một lượng lớn các chất chua, có tính axit được hòa tan trong thuốc bắc đã sắc. Vì vậy, khi đựng thuốc bắc vào bình giữ nhiệt, các phản ứng giữa thuốc và thành phần kim loại trong bình có thể xảy ra, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là khi sử dụng các loại bình kém chất lượng.

Bình giữ nhiệt có dấu hiệu sau bạn cần thay mới ngay lập tức

Nắp, gioăng cao su bị hỏng

Khi nắp, gioăng cao su của bình bị hỏng, khả năng giữ nhiệt sẽ giảm xuống rất nhiều. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ rò rỉ nước nóng, có thể gây bỏng. Lúc này, bạn nên thay bình mới để đảm bảo an toàn.

Bình bị gỉ sét

Tùy theo từng loại bình mà phần ruột bên trong được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, khi thấy bình có dấu hiệu bị gỉ sét và chùi rửa cũng không sạch thì đó là lúc bạn nên thay bình mới để đảm bảo an toàn.

Bình bị móp méo do va đập, rơi rớt

Bình bị va đập, rơi rớt dẫn tới móp méo có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bình. Bạn có thể không nhìn thấy những vết nứt, vỡ bên trong bình nhưng nó sẽ khiến bình giữ nhiệt kém hơn ban đầu và cũng có thể làm các kim loại ở trong bình dễ hòa tan vào đồ uống hơn.

Hai chất độc trong bình giữ nhiệt Trung Quốc có thể gây ung thư chết người

(Kiến Thức) - Theo kết quả thí nghiệm của Viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực, loại bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa sợi amiăng cực kỳ độc hại.

Hai chất độc trong bình giữ nhiệt Trung Quốc có thể gây ung thư chết người
Trong những ngày gần đây, thông tin bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất amiăng độc hại và kém chất lượng có khả năng gây bệnh, đặc biệt là căn bệnh ung thư đang khiến không ít người lo lắng.

Đừng dại uống 4 loại nước này vào buổi sáng

4 loại nước dưới đây bạn không nên uống vào buổi sáng dễ gây hạ đường huyết, không tốt cho sức khỏe.

Đừng dại uống 4 loại nước này vào buổi sáng

Nước đá lạnh

Thói quen của khá nhiều người là sau khi ngủ dậy là mở tủ lạnh lấy nước lạnh hoặc nước đá uống cho tỉnh táo. Nhưng  đây lại là loại nước tối kỵ không nên uống vào buổi sáng, bởi sau khi cơ thể bạn mới tỉnh dậy, nó vẫn chưa hoạt động bình thườn. Bởi nước lạnh hay nước đá sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa nên dễ gây đau bụng nhẹ, hoặc đau dạ dày hay tiêu chảy.

Top 10 thực phẩm “vàng” nên ăn sống, lợi ích ít ai ngờ

(Kiến Thức) - Một số loại thực phẩm như củ dền, rau chân vịt hay cà rốt,...nên ăn sống để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Top 10 thực phẩm “vàng” nên ăn sống, lợi ích ít ai ngờ
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo
Củ dền là một trong những thực phẩm nên ăn sống để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Theo Boldsky, củ dền là một nguồn folate tuyệt vời, giúp cho sự phát triển của não bộ và sinh sản tế bào. Tuy nhiên, nếu được đun nấu, củ dền sẽ mất đi khoảng 25% dinh dưỡng. (Nguồn: Boldsky) 
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-2
Rau chân vịt là một trong những loại rau xanh tốt nhất khi ăn sống, bởi chúng chứa lượng lớn vitamin C, E, chất xơ, enzym và axit amin. Khi nấu chín, rau chân vịt không chỉ mất đi hương vị mà còn mất đi axit amin.  
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-3
Ăn cà rốt sống cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể hơn so với cà rốt nấu chín. Cà rốt tốt cho mắt và giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.  
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-4
Để cảm nhận trọn vẹn hương vị và độ giòn, bạn nên ăn dưa chuột sống. 
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-5
Nghiên cứu chỉ ra rằng, củ cải ăn sống sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng không ăn quá nhiều củ cải vì nó có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như đầy hơi.  
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-6
 Ăn hành tây sống thay vì nấu chín được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-7
 Cải xoăn có hàm lượng Vitamin K cao, cần thiết cho cơ thể của bạn. Bổ sung cải xoăn sống trong chế độ ăn uống của bạn để cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như khó tiêu và đầy hơi.
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-8
 Rau mầm là một trong những loại thực phẩm nên ăn sống vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, có vai trò chống oxy hóa trong cơ thể bạn.
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-9
 Cần tây cũng có giá trị dinh dưỡng cao khi ăn sống, nhưng không nên ăn nhiều. 
Top 10 thuc pham “vang” nen an song, loi ich it ai ngo-Hinh-10
 Các loại hạt không nên được đun nấu, bởi như vậy sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng. Các loại hạt cung cấp rất nhiều magiê và sắt, rất tốt cho cơ thể của bạn. Nếu đun nóng, lượng calo và chất béo trong hạt sẽ tăng lên, trong khi hàm lượng magiê và sắt giảm.

Mời độc giả xem thêm video: 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm (Nguồn video: THĐT)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.