3 loại người này nên ăn bí ngô càng ít càng tốt

Người xưa có câu: "Mùa thu đến rồi, bí ngô nở hoa". Khi mùa thu đến, những quả bí ngô với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau tràn ngập khắp chợ rau.

3 loại người này nên ăn bí ngô càng ít càng tốt

Bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa protein, carbohydrate, vitamin C, E và hoặc carotene, cũng như các khoáng chất như canxi và coban, và các chất dinh dưỡng như mannitol và citrulline, có thể đóng vai trò quan trọng, có tác dụng bổ khí, hạ mỡ máu, hạ đường huyết, được mệnh danh là “món ăn trường thọ”.

3 loai nguoi nay nen an bi ngo cang it cang tot

Với sự nâng cao nhận thức về sức khỏe của người dân, sự hiểu biết của người dân về bí ngô ngày càng sâu sắc hơn, theo dữ liệu, cứ 100 gam bí ngô chứa 269 microgam axit folic, trong khi hàm lượng axit folic trong 100 gam táo chỉ là 6,3 microgam. Hàm lượng axit folic trong bí đỏ gấp 42 lần táo, bí đỏ cũng chất lượng cao, giá rẻ, ăn bí ngô thực sự rất tiết kiệm.

3 loai nguoi nay nen an bi ngo cang it cang tot-Hinh-2

Bí ngô vào mùa thu có lượng nước tương đối ít, độ ngọt cao hơn và mùi vị đặc biệt thơm ngon, đây chính là lý do khiến nhiều người thích ăn bí ngô, hơn nữa cách ăn bí ngô cũng có rất nhiều: xôi bí, bánh bí, bí đỏ nướng với lòng đỏ trứng, cháo bí đỏ,... Điều này cũng tiết lộ cách ăn bí đỏ đúng cách là ăn khi còn ấm, không để bụng đói và ăn hàng ngày, số lượng nên được kiểm soát ở mức khoảng 200 ~ 300 gram.

3 loai nguoi nay nen an bi ngo cang it cang tot-Hinh-3

Mặc dù bí ngô rất ngon và ngày càng được nhiều người công nhận nhưng không phải ai cũng có thể tùy tiện ăn bí ngô, hóa ra có những điều cấm kỵ khi ăn bí ngô. Các bác sĩ nhắc nhở: Ba loại người sau đây nên ăn càng ít càng tốt, nhiều người vẫn không không hiểu, chúng ta cùng xem nhé.

Loại 1: Bệnh nhân tiểu đường

Đường chiếm tỷ lệ lớn trong hàm lượng dinh dưỡng của bí đỏ, đường trong bí ngô chủ yếu được chuyển hóa từ lượng tinh bột giàu có trong bí, lượng glucose chuyển hóa có thể trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, ngoài ra chỉ số đường huyết GI là chỉ số quan trọng của lượng đường trong máu, và giá trị GI của bí ngô là khoảng 75, là thực phẩm có GI trung bình cao, vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên chú ý và cố gắng ăn ít hoặc không ăn bí ngô.

3 loai nguoi nay nen an bi ngo cang it cang tot-Hinh-4

Loại thứ hai: người thận yếu

Bí ngô rất giàu các loại khoáng chất, trong đó hàm lượng kali tương đối cao, tuy nhiên, người mắc bệnh thận không thể đào thải kali ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả, gây tăng kali máu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

3 loai nguoi nay nen an bi ngo cang it cang tot-Hinh-5

Loại thứ ba: người có chức năng tiêu hóa kém

Nhiều loại rau chứa rất nhiều chất xơ, trong đó bí ngô là một trong số đó, chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe đường tiêu hóa, nhưng đối với những người có vấn đề về đường tiêu hóa, nó lại là gánh nặng và có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, gây khó chịu.

Ăn hạt bí ngô ngày Tết lưu ý 4 việc kẻo hại cơ thể

Theo khuyến cáo của lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, hạt bí ngô có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều.

Ăn hạt bí ngô ngày Tết lưu ý 4 việc kẻo hại cơ thể

Những ngày lễ Tết, hầu như gia đình nào cũng có rất nhiều món ăn vặt. Trong đó, các loại hạt giàu chất béo như hướng dương, hạt điều, hạt bí ngô là món được yêu thích hơn cả vì thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều chuyên gia đánh giá là thực phẩm lành mạnh.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), hạt bí ngô là vị thuốc nam, được sử dụng trong y học cổ truyền. Y học dân gian đã dùng hạt bí để trị giun sán.

Loại quả Nhật Bản ăn “trường sinh bất lão”, Đông y tôn thuốc quý

Phụ nữ Nhật mê mẩn bí ngô là vì chất carotenoid có trong loại quả này làm chậm tiến trình lão hóa da, giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.

Loại quả Nhật Bản ăn “trường sinh bất lão”, Đông y tôn thuốc quý

Loại quả ở Nhật Bản là món ăn "trường sinh bất lão"

Những người nên hạn chế ăn bí ngô càng ít càng tốt

Lý do chính khiến phụ nữ Nhật mê mẩn bí ngô là vì chất carotenoid có trong loại quả này đem lại tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.

Những người nên hạn chế ăn bí ngô càng ít càng tốt

Có thể bạn không biết rằng: Bí ngô chính là một trong những món ăn được người Nhật xếp vào danh sách những món ăn "trường sinh bất lão".

Bí ngô giàu caroten giúp duy trì thể lực, tốt cho mắt. Không những vậy, loại quả này còn chứa nhiều canxi, natri, kali, magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm... giúp ngăn ngừa loãng xương và phòng tránh tăng huyết áp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.