3 loại gia vị là cao thủ gây hại cho gan

Những loại gia vị dưới đây thường xuất hiện trong nhà bếp của các gia đình.

3 loại gia vị là cao thủ gây hại cho gan

Dầu ăn đun đi đun lại

Nhiều người nghĩ rằng dầu tự ép hoàn toàn được làm bằng tay thì sẽ tuyệt đối yên tâm, nhưng sự thật là trên thị trường có biết bao loại dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi thường tiềm ẩn nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.

Dầu ăn đun đi đun lại thường không thể kiểm soát được chất lượng của nguyên liệu. Để giảm bớt chi phí, nhiều cơ sở sản xuất thường tận dụng dầu ăn này để chiên rán thực phẩm. Nếu dùng những nguyên liệu này sẽ sản sinh ra thành phần aflatoxin. Chất Aflatoxin là chất gây hại cho gan cực mạnh được tổ chức y tế thế giới công nhận.

Ngoài ra, dầu ăn nếu như không được bảo quản được lâu, nếu bạn bảo quản không đúng cách thì aflatoxin cũng sẽ sản sinh lúc nào không biết.

3 loai gia vi la cao thu gay hai cho gan

Đường

Theo các nhà khoa học khuyến cáo khi bạn tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương tương đương như khi bạn uống nhiều rượu vậy. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường. 

Ngoài ra, việc bạn ăn quá nhiều đường có dễ gây béo phì thừa cân, từ đó kéo theo nhiều căn bệnh mạn tính vô cùng nguy hiểm như: Cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường...Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn đường và những món ăn chứa nhiều đường. Theo tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người lớn chỉ nên tiêu thụ 25g đường mỗi ngày.

3 loai gia vi la cao thu gay hai cho gan-Hinh-2

Muối

Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối mỗi ngày, gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Thói quen ăn mặn (quá 10 – 15g muối/ngày với người lớn và 3 – 5g muối/ngày với trẻ nhỏ. Bởi muối không chỉ ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn là nguyên nhân dẫn đến các tổn thương ở gan.

Khi cơ thể dung nạp quá nhiều muối gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra ngoài cơ thể, dần dần sẽ làm cho chức năng gan suy giảm. Đối với bệnh nhân gan đã bị phù nề, nếu tiếp tục ăn mặn sẽ gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Theo WHO khuyến cáo mỗi người lớn dùng 5gr muối ăn/người/ngày sẽ tốt hơn cho sức khỏe, tương đương 2 thìa sữa chua muối/người/ngày.

Đời cha ăn mặn, đời con khát nước: 5 “nghiệp chướng” khó tránh

Những việc bố mẹ làm có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái sau này.

Đời cha ăn mặn, đời con khát nước: 5 “nghiệp chướng” khó tránh

“Nghiệp chướng” qua góc nhìn của nhà tâm linh học

Trong dân gian khi bất kỳ ai đó gặp điều không may mắn từ khi mới sinh ra hay trong cuộc sống thường nhật đều buông sẵn câu than thở: “kiếp trước… làm gì nên tội để bây giờ gặp nghiệp chướng thế này”. Tôi đã nhiều lần nghe như vậy nên cũng thắc mắc muốn tìm hiểu nghiệp chướng là gì?

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon
Điều đầu tiên, nếu bạn muốn có món rau luộc ngon thì phải chọn rau tươi, sạch, không bị úa lá và đặc biệt, trong thời điểm rau “trộn hóa chất” tràn lan như hiện nay, tốt nhất nên chọn những địa chỉ bán rau sạch tin cậy để mua.

Muối và nước đá: Để giữ cho món rau luộc giữ được màu xanh tự nhiên, đồng thời ăn ngon giòn, không bị nát, bạn có thể sử dụng muối và nước đá.

Có nên cho gia vị vào món ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi?

Gia vị là thứ không thể thiếu trong chế biến các món ăn, nó vừa giúp tạo hương vị cho món ăn đồng thời còn giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhỏ.

Có nên cho gia vị vào món ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi?

Trẻ dưới 1 tuổi không nên nêm nếm gia vị

Nhiều mẹ lo lắng món ăn nấu không có gia vị sẽ khiến bé không cảm nhận ngon miệng và không ăn, vì vậy từ khi bé bắt đầu ăn dặm mẹ đã nêm nếm gia vị vào món ăn cho bé. Tuy nhiên đây là quan niệm và hành động hoàn toàn sai lầm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.