3 bữa sáng hại gan 'tàn nhẫn' nhất

Những sai lầm phổ biến nhất khi ăn sáng là chỉ ăn qua loa, ăn quá muộn hoặc bỏ luôn bữa sáng. Ngoài ra, chọn sai thực phẩm cho bữa sáng cũng mang đến nhiều tác hại về sức khỏe.

3 bữa sáng hại gan 'tàn nhẫn' nhất

Ba món ăn sáng dưới đây cũng được rất nhiều người yêu thích, đều có hại cho gan và cơ thể, tuy ngon miệng nhưng cũng không nên ăn thường xuyên, nếu không gan của chúng ta sẽ ngày càng xấu đi. Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Bánh mì

3 bua sang hai gan 'tan nhan' nhat

Bánh mì là thực phẩm mọi người thường chuẩn bị sẵn ở nhà. Chúng rất tiện lợi, hương vị thơm ngon, chỉ cần phết một chút mứt, sữa là có thể thưởng thức, được rất nhiều trẻ em yêu thích.

Tuy nhiên trên thực tế, có một số loại bánh mì không đảm bảo an toàn thực phẩm, bởi vì trong quá trình làm bánh mì, để tăng mùi vị, người ta sẽ cho rất nhiều đường và dầu mỡ vào, làm tăng gánh nặng cho gan. Nếu là loại bánh mì mua ở những cơ sở không uy tín thì lại càng không sạch, vì chúng ta không biết quy trình làm ra chiếc bánh đó, có nhiều cơ sở còn cho thêm một số chất bảo quản, hương liệu… rất không tốt cho sức khỏe.

Việc bạn thường xuyên ăn bánh mì vào buổi sáng đồng nghĩa với việc đưa lượng lớn muối vào cơ thể. Từ đó dẫn tới tình trạng phù nề và táo bón. Ngoài ra, cơ thể hấp thụ nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận như viêm thận, suy thận.

Món ăn để qua đêm

3 bua sang hai gan 'tan nhan' nhat-Hinh-2

Một số người thường tiết kiệm, không lãng phí thức ăn, cho rằng những thực phẩm chỉ để qua một đêm sẽ không sao, không bị ôi thiu, vì vậy họ sẽ tiếp tục hâm nóng và ăn vào sáng hôm sau.

Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn như vậy không sạch sẽ, sau một đêm sẽ sinh sôi rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là một số hải sản và rau xanh, ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương gan ở một mức độ nhất định.

Quẩy chiên

3 bua sang hai gan 'tan nhan' nhat-Hinh-3

Quẩy chiên là món ăn sáng được rất nhiều người yêu thích, vừa giòn vừa ngon, ăn kèm với sữa đậu nành thì tuyệt cú mèo. Nhưng quẩy chiên giòn lại rất có hại cho gan bởi món ăn này thường chế biến ở nhiệt độ cao, nhiều chất béo, ăn buổi sáng không tốt cho sức khỏe. Nhiều nơi còn dùng dầu chiên lại, rất hại gan.

Bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới

Người dân ở nhiều vùng đất trường thọ coi trọng bữa sáng với các món truyền thống, tốt cho tim mạch, chống viêm nhiễm.

Bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới
Dan Buettner là tác giả nổi tiếng của những phân tích về tuổi thọ. Ông đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu các mô hình xã hội và chế độ ăn uống của những người sống trong các Vùng Xanh.
Vùng Xanh là những cộng đồng có tỷ lệ sống đến 100 tuổi cao nhất và có tuổi thọ trung bình cao nhất. Đó là đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật Bản), đảo Ikaria (Hy Lạp), bán đảo Nicoya (Costa Rica) và thành phố Loma Linda (Mỹ).
Buettner chia sẻ với Insider, nhiều Vùng Xanh coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt không đường: Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bua sang cua nhung nguoi song tho nhat the gioi
Ngũ cốc ăn sáng không có đường sẽ đem lại nhiều lợi ích. Ảnh: Glanbia
Ở thành phố Loma Linda, California (Mỹ), bữa sáng là các loại ngũ cốc làm từ ngô và lúa mì dễ tiêu hóa. Người dân ăn rất ít các sản phẩm từ động vật, không hút thuốc, không uống rượu.
Chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon đánh giá, ngũ cốc nguyên hạt không thêm đường là một lựa chọn tuyệt vời vào buổi sáng, đặc biệt khi kết hợp với chất béo lành mạnh hoặc protein để có thêm chất dinh dưỡng.
"Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, vitamin (đặc biệt là vitamin B) và khoáng chất, đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số loại ung thư và tiểu đường", chuyên gia Simon nói.
Súp miso với cơm: Giàu protein và ít chất béo bão hòa
Bua sang cua nhung nguoi song tho nhat the gioi-Hinh-2
Người Nhật thường ăn cơm vào bữa sáng. Ảnh: Netnewsledger
Người dân ở đảo Okinawa (Nhật Bản) thường ăn súp miso vào bữa sáng với các loại rau củ và đậu phụ.
Bữa ăn theo kiểu truyền thống còn có khoai lang tím được hấp hoặc xào với tỏi, dầu mè và hành lá. Người dân ăn cả gạo lức và gạo trắng, uống trà xanh.
Chuyên gia Simon nhận định, bữa sáng như vậy có đầy đủ vitamin và khoáng chất từ nhiều loại rau củ. Cô giải thích, đậu phụ chứa nhiều vitamin và protein nhưng lại ít chất béo bão hòa, có liên quan đến bệnh tim.
Trà xanh đã được chứng minh có nhiều lợi ích bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm lượng đường trong máu. Simon cho biết, trà xanh cũng có thể giảm viêm.
Sữa chua dê với các loại hạt và mật ong: Chứa nhiều chất béo lành mạnh
Bua sang cua nhung nguoi song tho nhat the gioi-Hinh-3
Người dân đảo Ikaria lựa chọn sữa chua, mật ong và các loại hạt cho bữa sáng. Ảnh: Eatthismuch
Người đảo Ikaria (Hy Lạp) thường ăn sữa chua dê thêm các loại hạt và mật ong vào bữa sáng. Họ cũng ăn kèm sữa chua với bánh mì và trái cây theo mùa.
Theo Healthline, sữa dê chứa nhiều protein hơn sữa bò và có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Các loại hạt cũng là một nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh.
Các loại trà thảo mộc được luân phiên sử dụng như trà hương thảo, oregano, bạc hà… giúp giảm viêm nhiễm.
Đậu đen, bánh ngô và bơ: Cung cấp chất chống oxy hóa và giảm viêm
Bua sang cua nhung nguoi song tho nhat the gioi-Hinh-4
Bơ là loại quả được đánh giá là "siêu thực phẩm". Ảnh: Eatthis
Người dân trên bán đảo Nicoya (Costa Rica) thường ăn đậu đen nấu với tỏi, hành tây và bánh ngô nguyên hạt. Đôi khi họ ăn thêm cơm, quả bơ và đu đủ.
Chuyên gia Simon chia sẻ: “Đậu đen có nhiều chất xơ, protein, vitamin B9, kali và chất chống oxy hóa. Mặc dù chứa carbohydrate nhưng đậu đen không gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu”.
Quả bơ có nhiều chất béo lành mạnh, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm viêm. Đu đủ là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Nhịn ăn sáng và những tác hại 'kinh hoàng' sức khỏe

Trời lạnh mùa đông nhiều bạn ‘mèo lười trong chăn’ bỏ luôn cả bữa sáng. Tuy nhiên việc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất của bạn.

Nhịn ăn sáng và những tác hại 'kinh hoàng' sức khỏe

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhưng cũng là bữa ăn dễ bị bỏ qua nhất. Có rất nhiều lý do khiến nhiều người bỏ bữa sáng, chẳng hạn như không muốn ăn, lười ăn để dành cho việc ngủ hoặc gộp cả bữa sáng và bữa trưa thành một cho tiết kiệm.

Bạn nên hiểu rằng, càng bận rộn và làm việc khuya, bữa sáng càng trở nên cần thiết. Các nghiên cứu chứng minh rằng khi chúng ta ngủ, cơ thể và tâm trí vẫn hoạt động bình thường. Do đó, sau một giấc ngủ dài từ 6-8 giờ, cơ thể có xu hướng mất nước và cần cung cấp dinh dưỡng. Bữa sáng với các món bổ dưỡng giúp cơ thể kịp thời bổ sung năng lượng và khởi đầu ngày mới năng động hơn. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng ngay lập tức mà còn gây ra các bệnh nặng và lâu dài. Dưới đây là một số tác hại đối với cơ thể nếu thường xuyên bỏ bữa sáng.

5 thực phẩm nên ăn vào bữa sáng để có vòng 2 thon gọn

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết những thực phẩm chứa chất xơ và protein là rất quan trọng để bạn có bụng phẳng.

5 thực phẩm nên ăn vào bữa sáng để có vòng 2 thon gọn

Theo Eat This Not That, nhiều người cho rằng bỏ bữa sẽ giúp họ có được chiếc bụng phẳng hơn. Tuy nhiên, bữa sáng không chỉ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Nó cũng rất quan trọng để hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp bạn có được vòng bụng phẳng như mong muốn.

Khi nói về việc giảm mỡ bụng, điều chúng ta đang tập trung vào là chất béo nội tạng tích tụ quanh bụng. Mỡ nội tạng được gọi là loại mỡ "nguy hiểm" vì nó nằm trên các cơ quan vùng bụng và có thể dẫn đến những bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2. Việc giảm lượng mỡ này là khác nhau đối với mọi người, nhưng nó thường liên quan đến việc thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống cũng như kết hợp vận động và tập thể dục.

Đọc nhiều nhất

Tin mới