3 bộ phận cực giàu dinh dưỡng của lợn nhưng nhiều người "ngó lơ"

Những bộ phận dưới đây của lợn chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho cơ thể con người, đi chợ nhìn thấy chớ dại bỏ qua.

3 bộ phận cực giàu dinh dưỡng của lợn nhưng nhiều người "ngó lơ"

Xương lưỡi liềm của lợn

Xương lưỡi liềm là phần ngon nhất của con lợn, nằm ở phần chân trước của lợn, nó là nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có hình cong vát tương tự hình lưỡi liềm nên được gọi là xương lưỡi liềm.

Xương lưỡi liềm chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Hơn nữa, phần này rất giàu collagen, canxi, protein và vitamin. Rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe xương khớp, tăng cường thể lực, đặc biệt phụ nữ có sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da thì càng nên ăn phần thịt này.

Trong thành phần cửa xương lưỡi liềm chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Hơn nữa, phần này rất giàu collagen, canxi, protein và vitamin... nên chúng rất tốt cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, xương lưỡi liềm rất dễ chế biến dù bạn có làm thành món gì cũng rất ngon, đặc biệt là nướng. Ngoài ra, bộ phận này còn có thể dùng để hầm thành canh hay xào rau củ, món nào cũng thơm, giòn.

3 bo phan cuc giau dinh duong cua lon nhung nhieu nguoi

Phần bì lợn

Nhiều người khi mua thịt lợn về nhà thường vứt bỏ da lợn, bởi nếu như không biết cách chế biến phần bì lợn thường có mùi hội và dính chân lông trên đó. Trên thực tế bì lợn là một trong những phần bổ dưỡng nhất của con lợn, ngoài thơm ngon hấp dẫn còn có tác dụng làm đẹp da. Trong Đông y cho biết da lợn có chức năng "bổ huyết dưỡng ẩm", cực kỳ xứng đáng để sử dụng.

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng thì phần bì lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn. Hơn nữa, 90% bì lợn được cấu tạo từ collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lão hóa da cho phụ nữ.

Thêm vào đó, phần bì lợn rất giàu protein, carbohydrate và chất béo, có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và tăng cường khả năng miễn dịch. Phần bì lợn cũng có tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.

3 bo phan cuc giau dinh duong cua lon nhung nhieu nguoi

Phần khấu đuôi của lợn

Đuôi lợn cũng là một trong những bộ phận quý giá nhất của con lợn. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ vì thế không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này, thậm chí nhiều chủ tiệm còn giữ bộ phận bổ dưỡng này để mang về nhà ăn.

Đặc biệt, trong phần khấu đuôi của con lợn rất giàu protein và collagen, tác dụng làm đẹp của nó rất tốt. Do phần khấu đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp của nó rất tốt. Thêm vào đó, chúng có chứa protein chất lượng cao, ăn vào sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo.  Bạn có thể chế biến phần khấu đuôi lợn làm món canh, món luộc, nướng, kho... đều vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

Mẹo phân biệt thịt "lợn nhà" và thịt lợn công nghiệp

Ai cũng biết thịt lợn nhà được nuôi theo kiểu truyền thống thơm ngon hơn lợn nuôi công nghiệp, nhưng làm sao để phân biệt?

Mẹo phân biệt thịt "lợn nhà" và thịt lợn công nghiệp

Thịt "lợn nhà” luôn được các bà nội trợ ưa chuộng vì được nuôi theo cách truyền thống bằng thức ăn tự nhiên, không có phụ gia độc hại hay chất kích thích tăng trưởng, nhiều gia đình còn nuôi thả rông. Lợn phải mất ít nhất 10 tháng mới đạt kích thước xuất chuồng, thịt thơm ngon, săn chắc và rất lành. Tuy nhiên, sản lượng thịt lợn nuôi truyền thống không cao, chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu.

Phần lớn thịt lợn bán trên thị trường hiện nay được nuôi kiểu công nghiệp, lợn đạt kích thước xuất chuồng trong thời gian rất ngắn, thịt không săn chắc, thơm và ngọt như lợn nuôi kiểu truyền thống.

5 giây nhìn ra ngay thịt lợn sạch và bẩn, chị em cần biết

Là người tiêu dùng thông thái, các chị em tham khảo ngay các mẹo nhỏ dưới đây để tránh mua phải những miếng thịt lợn "bẩn".

5 giây nhìn ra ngay thịt lợn sạch và bẩn, chị em cần biết
Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm các gia đình hàng ngày. Tuy nhiên thời buổi "vàng thau lẫn lộn", rất nhiều nơi ngang nhiên nhập thịt lợn "bẩn", chứa hóa chất về để bán gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Phần thịt lợn cực rẻ, là vua vitamin A và sắt, nhiều người không biết

Sử dụng phần thịt lợn này đúng cách, bạn có thể nhận được nguồn dinh dưỡng quý giá, bồi bổ cơ thể.

Phần thịt lợn cực rẻ, là vua vitamin A và sắt, nhiều người không biết

Phần thịt lợn bổ dưỡng được nhắc đến ở đây chính là gan. Gan lợn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nếu sử dụng đúng cách, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng dưỡng chất vô cùng dồi dào.

Nhiều người lo lắng về việc gan lợn chứa nhiều độc tố không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, gan lợn đúng là cơ quan thải độc của cơ thể con lợn. Khi các độc tốt (nếu có) đi qua gan, chúng sẽ được chuyển hóa và phân hủy sau đó được đào thải ra ngoài qua nước tiểu hoặc phân. Bởi các độc tố đã được bài tiết ra ngoài nên chúng ta có thể ăn gan lợn bình thường, kể cả trẻ nhỏ. Nếu ăn với lượng hợp lý và chế biến đúng cách thì sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.