20.000 tấn đậu đỏ Việt Nam rộng đường "lên kệ" thị trường Nhật

Công ty Endo Seian dự kiến nhập 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ của Việt Nam sang Nhật Bản tiêu thụ trong 5 năm tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 25/11, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản "Việt Nam - Nhật Bản nâng tầm quan hệ cùng phát triển" diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, Công ty Mia Group (Việt Nam) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang Nhật Bản.
Theo thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác phát triển vùng trồng đậu đỏ theo quy trình trồng trọt hữu cơ của Nhật Bản và xây dựng cơ sở chế biến đậu đỏ tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Nhật Bản để xuất khẩu sang nước này.
Mục tiêu sẽ là xuất khẩu 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ từ Việt Nam sang Nhật Bản trong vòng 5 năm tới. Sản lượng xuất khẩu có thể tăng lên tuỳ theo khả năng đáp ứng của phía Việt Nam.
Theo đại diện Công ty Mia Group, hai bên đã thống nhất chọn Sơn La làm vùng trồng đậu đỏ. Trước mắt, hai bên sẽ thử nghiệm trồng trên diện tích 12ha. Giữa hoặc cuối tháng 12/2021 các đơn vị sẽ làm việc với tỉnh Sơn La để khoanh vùng trồng, cải tạo đất theo sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản. Đến khoảng tháng 2/2022 sẽ gieo hạt vụ đầu tiên và sau khoảng 4-5 tháng sẽ có sản phẩm đậu đỏ.
Công ty Endo Seian có hơn 70 năm kinh nghiệm kinh doanh nông sản, chuyên thu mua, nhập khẩu, chế biến các loại nông sản, đặc biệt là đậu đỏ để phân phối và phục vụ thị trường Nhật Bản, cũng là đối tác với các chuỗi siêu thị tiện lợi lớn tại Nhật như 7-eleven, Circle K…
20.000 tan dau do Viet Nam rong duong
 Tập đoàn Mia và công ty Endo-Sei-an trao thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đầu tư nhà máy chế biến đậu đỏ xuất khẩu sang Nhật, tổng trị giá 26 triệu USD.
Theo ông Shinichi Endo, Tổng giám đốc của Endo Seian, mục tiêu của việc ký kết hợp tác lần này là xây dựng được vùng trồng hữu cơ, bền vững, đạt chất lượng cao để phát triển các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường Nhật Bản.
“Nhu cầu đậu đỏ tại Nhật Bản rất lớn, yêu cầu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất cao. Hợp tác với Mia Group không chỉ là xuất nhập khẩu đơn thuần, chúng tôi sẽ cùng với Mia Group để đảm bảo quy trình trồng trọt và chế biến đáp ứng các yêu cầu chất lượng khắt khe của Nhật Bản, từ đó sẽ nhân rộng mô hình hợp tác này đem lại lợi ích cho cả hai bên”, ông Shinichi Endo chia sẻ thêm.
Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch HĐQT Mia Group cho biết, thoả thuận hôm nay là bước đi tiếp theo của Mia Group thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, ứng dụng nông nghiệp thông minh, hữu cơ và tìm đầu ra ổn định cho nông sản của Việt Nam.
Công ty Mia Group chuyên kinh doanh, xuất nhập khẩu, phân phối các sản phẩm nông nghiệp, trái cây, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực trái cây.
Trước đó, hồi cuối tháng 10/2021, Mia Group cũng đã ký thoả thuận với Công ty Kaira Clan của Phần Lan để triển khai dự án chuyển giao công nghệ nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp, thoả thuận với Công ty MCE của Hà Lan để xuất khẩu nông sản, trái cây Việt Nam sang EU trên cơ sở Hiệp định EVFTA giữa EU và Việt Nam.
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ trao hơn 40 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. 

Tổng giá trị các hợp tác đầu tư hơn 3 tỷ USD và nhiều thoả thuận hợp tác khác mang lại giá trị cho hai bên.

Ngoài các cam kết đầu tư, trong chuyến thăm này của Thủ tướng Phạm Minh Chính còn có nhiều thoả thuận hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực hay giải pháp bảo vệ môi trường khác được ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp.

Mỗi ngày uống 1 cốc nước đậu đỏ giúp giảm cân, làm trắng da

Đậu đỏ là một loại ngũ cốc có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Việc uống nước đậu đỏ mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm cân, chống lão hóa, làm đẹp da.

Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ

Đậu đỏ có chứa 10,8% nước, 19,9% proid, 64,4% glucid, 0,5% lipid, 7,8% chất xơ, 4,3% tro… Ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, canxi, phốt pho, sắt natri, mangan, magie...

Trong Đông y, hạt đậu đỏ có tình bình, vị ngọt chua. Loại ngũ cốc này có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, lợi tiểu, giải độc, dưỡng huyết.

Uống nước đậu đỏ giúp giảm cân, đẹp da

Đậu đỏ là loại ngũ cốc có lượng calo thấp. Trung bình 1 chén đậu đỏ chỉ có khoảng 300 calo nhưng lại nhiều chất xơ. Do đó, ăn đậu đỏ tạo cảm giác no, hạn chế thèm ăn và cũng có khả năng tăng cường việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Loại hạt này giàu chất xơ nên giúp quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn diễn ra tốt hơn, làm giảm các triệu chứng kích ứng đường ruột.

Ngoài ra, sử dụng đậu đỏ là một cách bổ sung các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nhờ có lượng protein phong phú, ăn đậu đỏ có thể giúp làm hạ thấp mức cholesterol xấu LDL trong cơ thể và làm gia tăng lượng cholesterol tốt HDL. Protein trong đậu đỏ còn giúp tăng lượng cơ bắp và các cơ săn chắc hơn.

Từ xa xưa, người ta đã sử dụng đậu đỏ để làm đẹp da. Đậu đỏ có khả năng chống viêm tốt nên được xem như một công thức trị mụn, làm trắng da hiệu quả.

Moi ngay uong 1 coc nuoc dau do giup giam can, lam trang da

Ảnh minh họa.

Các món ăn từ đậu đỏ giúp “thoát ế” được dân FA săn lùng ngày Thất tịch

(Kiến Thức) - Ở Việt Nam, trào lưu ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) nhằm “thoát ế” nổi rần rần trên mạng xã hội từ năm ngoái. Các món ăn từ đậu đỏ vô cùng đắt hàng và được săn đón rầm rộ.

Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich

Trào lưu ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch phổ biến trong giới trẻ những năm gần đây, xuất phát từ quan niệm ăn đậu đỏ sẽ may mắn về tình duyên, sớm gặp người trong mộng.

Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-2
Bên cạnh chè đậu đỏ, còn có rất nhiều món ăn từ đậu đỏ hấp dẫn khác như sữa chua đậu đỏ, đậu đỏ sương sáo, chè khoai dẻo đậu đỏ... 
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-3
Sữa chua đậu đỏ: Sự kết hợp thú vị giữa sữa chua với đậu đỏ cũng tạo nên một món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-4
Tại Hà Nội, sữa chua đậu đỏ thậm chí còn được coi là món ăn vặt huyền thoại của nhiều học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể ăn sữa chua kiểu Hạ Long với topping đậu đỏ.
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-5
Tào phớ đậu đỏ: Có lẽ do độ hot của món đậu đỏ quá lớn nên nhiều hàng quán còn sáng tạo thêm các món đậu đỏ mới cho khách có thêm lựa chọn. Điển hình như mùa Thất Tịch năm nay, món tào phớ đậu đỏ rất hot tại Hà Nội.
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-6
Trà sữa đậu đỏ: Tuy không hề mới nhưng đến những ngày gần Thất Tịch, món trà sữa đậu đỏ lại được nhiều người săn đón. 
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-7
Ngoài các món mua sẵn, bạn có thể thử nấu một số món ăn khác với đậu đỏ như xôi đậu đỏ. Nguyên liệu: 2 bát con gạo nếp, 1/2 bát con đậu đỏ, muối, đường, dừa bào sợi, hạt vừng rang.
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-8
Cách làm: Đậu đỏ nhặt bỏ những hạt hỏng, đãi nhiều lần cho sạch, ngâm đậu vào nước lạnh qua đêm có pha ít muối. Gạo nếp đãi nhiều lần cho sạch, ngâm vào nước lạnh có pha ít muối, để qua đêm. Hôm sau xả lại nước cho thật sạch, cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm, đổ ra rổ cho ráo nước.
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-9
Tiếp theo, trộn lẫn gạo nếp và đậu đỏ vào với nhau. Đặt chõ gạo lên bếp, đun sôi, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn. Gạo nếp chín, xới xôi ra bát, bên trên thêm một ít dừa bào sợi và muối vừng.
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-10
Thạch đậu đỏ: Nguyên liệu: 400 gr đậu đỏ, 10 gr bột rau câu, 130 gr đường, 450ml nước. 
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-11
Cách làm: Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ các hạt lép, ngâm nước ấm qua đêm cho mềm. Hôm sau, cho đậu vào nồi, đổ vào 3-4 bát con nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa ninh đến khi mềm nhừ.
Cac mon an tu dau do giup “thoat e” duoc dan FA san lung ngay That tich-Hinh-12
Cho đậu vào máy xay sinh tố xay thật mịn. Lọc qua rây để bỏ hết phần vỏ. Khuấy đều bột agar vào 450ml nước. Đặt nồi lên bếp đun sôi, để sôi khoảng 1-2 phút. Cho phần đậu đỏ đã xay nhuyễn vào nồi thạch khuấy đều. Đổ phần hỗn hợp thạch vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet.       

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.