2 bộ phận của quả bòn bon chứa độc tính, nhất định phải tránh

Trong hạt và vỏ của trái bòn bon có chứa một số chất có độc tính. Nếu ăn với lượng quá nhiều có thể gây hại đối với sức khoẻ.

2 bộ phận của quả bòn bon chứa độc tính, nhất định phải tránh
Thời gian gần đây, quả bòn bon là món quà vặt không còn xa lạ vời người dân Việt. Đây là một loại trái cây giàu dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ dồi dào...

Theo các nhà dinh dưỡng thì cứ 100g thịt trái bòn bon có chứa 0,8g chất đạm; 9,5g chất carbohydrates; 2,3g chất xơ; 20mg calcium; 30mg phosphorus; 0,089mg thiamine; 0,124 mg ribofl avine, 1mg ascorbic acid và khá nhiều vitamin A.

Ngoài ra, bòn bon còn chứa nhiều đường, chất xơ, chất béo, protein, vitamin B1, B2, B3, C, E được xem là những chất mang tính antioxydant giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do gây nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ và các khoáng tố như: Ca, Fe, P... giúp tăng lượng hồng cầu và phòng bệnh thiếu máu.

2 bo phan cua qua bon bon chua doc tinh, nhat dinh phai tranh

Ảnh minh họa.

5 công dụng tuyệt vời của bòn bon với sức khỏe

Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm

Vitamin C có trong quả bòn bon có nhiều lợi ích trong việc giữ cho cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.

Tốt cho xương khớpTheo Health Benefit Times, quả bòn bon cung cấp một lượng vitamin A và phốt pho dồi dào, hỗ trợ tích cực cho sự hình thành của xương và răng.

Ngoài ra, vitamin A thực chất là một loại vitamin hòa tan trong chất béo, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của răng và hệ xương.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả bòn bon chứa rất nhiều chất xơ rất có lợi cho quá trình tiêu hóa. Không chỉ vậy, loại quả này còn có công dụng ngăn ngừa ung thư ở đường tiêu hóa.

Cải thiện hệ miễn dịch

Vitamin C là một chất cần thiết để giữ cho cơ thể của chúng ta khỏe mạnh. Hàm lượng vitamin C trong quả bòn bon có tác dụng duy trì tốt khả năng miễn dịch đối với những người đang trong thời kỳ phục hồi sức khỏe.

Làm đẹp da

Quả bòn bon cũng chứa nhiều vitamin E nên có tác dụng duy trì sức khỏe làn da như ngăn ngừa lão hóa sớm, làm mềm và giữ ẩm cho da, giúp da tránh khỏi tia UV và giúp chữa lành vết thương.

2 bo phan cua qua bon bon chua doc tinh, nhat dinh phai tranh-Hinh-2

Ảnh minh họa.

4 lưu ý khi ăn quả bòn bon để tránh độc tố

Mặc dù được biết có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng vỏ và hạt của bòn bon có chứa độc tố. Do đó, khi ăn loại quả này, mọi người nên lưu ý:

- Hạt của trái bòn bon có vị đắng và có chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid có thể gây độc cho con người. Do đó, những múi bòn bon có hạt to thì mọi người không nên nhai hoặc nuốt.

- Theo Đông Y, vỏ của trái bòn bon có thể dùng để chữa bệnh như hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, vỏ của loại quả này lại có chứa chất acid lansium - chất này có độc tố cao, tiêu thụ với liều cao có thể làm ngưng tim ở ếch. Do đó, khi bóc loại quả này, mọi người không nên dùng miệng cắn mà nên dùng tay hoặc dao để tách vỏ.

- Người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều bòn bon vì hàm lượng đường trong loại trái cây này khá cao.

- Để bổ sung trái bòn bon vào chế độ ăn uống, mọi người có thể ăn như một loại trái cây, dùng trong các bữa nhẹ. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên ăn với lượng vừa phải để tránh gây quá tải cho hệ tiêu hoá.

Kinh nghiệm chọn quả bòn bon ngon, an toàn

2 bo phan cua qua bon bon chua doc tinh, nhat dinh phai tranh-Hinh-3

Ảnh minh họa.

Khi chọn mua mọi người cần tinh ý, nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.

Ngược lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả. Cuống của quả bòn bon thường bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

Theo kinh nghiệm, khi chọn bòn bon bạn nên chọn quả vừa, không lớn mà cũng không nhỏ, chỉ to bằng ngón tay cái, da mầu vàng nhạt, núm cuống căng tròn. Khi bóc lớp vỏ ngoài, bên trong lộ ra năm múi dính chặt lấy nhau mầu trắng trong, đầy nước thơm. Không nên lựa những trái to vì hột to, trái thường chua, những trái có vết nám đen ăn không ngon.

12 công dụng tốt cho sức khỏe của quả bòn bon

(Kiến Thức) - Quả bòn bon được trồng nhiều ở các nước thuộc bán đảo Đông Dương, chứa rất nhiều loại vitamin và các chất có tác dụng chữa nhiều bệnh.

12 công dụng tốt cho sức khỏe của quả bòn bon
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon
1. Là nguồn vitamin dồi dào. Quả bòn bon chứa nhiều vitamin B và C có tác dụng tốt đối với các bệnh về tim mạch, đột quỵ và ung thư. Vì chứa nhiều vitamin B nên loại quả này còn giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và rất tốt cho việc phòng chống dị tật bẩm sinh.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-2
 2. Dị ứng. Khi bị dị ứng, bạn hãy nghĩ ngay đến việc ăn quả bòn bon bởi hoạt chất trong quả này có thể chữa dị ứng hiệu quả. Ảnh: Blog Tiêm Chủng.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-3
 3. Tốt cho hệ xương và hệ tiêu hóa. Carbonhidrate, phốt pho hay canxi có trong loại quả này đều rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Hơn nữa nó còn bổ sung sắt và pectin làm dịu đường ruột. Ảnh: Zing News.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-4
4. Làm giảm cholesterol. Quả này kiểm soát tốt lượng cholesterol trong máu đồng thời tốt cho tim mạch bởi nó có chứa chất xơ hòa tan và pectin. Ảnh: lamnong.net.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-5
5. Thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Loại trái cây này chứa rất nhiều chất xơ mà chất xơ lại tạo môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn probiotic hoạt động, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra nó cũng chứa querctin - chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ảnh: VOV.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-6
 6. Cải thiện các vấn đề về da. Bòn bon còn phát huy tác dụng trong việc điều trị phát ban, bệnh vẩy nến và các bệnh ngoài da khác bởi nó là một chất tiền tự nhiên để cortisone. Lá bòn bon đất còn được nghiền ra để sử dụng trong các trường hợp kích thích da hay nấm ngoài da.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-7
 7. Bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bòn bon cũng có tác dụng làm giảm số lượng vi khuẩn trong khoang miệng và thúc đẩy miệng tiết nước bọt từ đó giúp ngăn ngừa sâu răng. Ảnh: Nha khoa Việt Pháp.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-8
 8. Ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bioorganic & Medicinal Chemistry Letters, bòn bon giúp làm giảm số lượng và kích thước của các khối u vú ở chuột. 
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-9
 9. Tốt cho người bị tiểu đường. Loại quả này có lượng đường thấp nên rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường hay những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng của mình. Ảnh: An Dược.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-10
 10. Chống viêm. Bòn bon có chứa chất chống viêm tuyệt vời, thường dùng cho bệnh viêm ruột và nhiều bệnh khác. Ảnh: Boldsky.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-11
 11. Tiêu chảy. Lấy rễ cây bòn bon đun sôi rồi cho thêm một ít giấm để làm nước uống hàng ngày. Thức uống này cũng có tác dụng tốt trong trường hợp co thắt ruột. Ảnh: Tràng vị khang.
12 cong dung tot cho suc khoe cua qua bon bon-Hinh-12
 11. Tiêu chảy. Lấy rễ cây bòn bon đun sôi rồi cho thêm một ít giấm để làm nước uống hàng ngày. Thức uống này cũng có tác dụng tốt trong trường hợp co thắt ruột. Ảnh: Thông tin bệnh.

Khám phá công dụng chữa bệnh diệu kỳ của quả bòn bon

(Kiến Thức) - Quả bòn bon không chỉ ngon, dễ ăn mà còn có rất nhiều công dụng cực kì tốt đối với sức khỏe. 

Khám phá công dụng chữa bệnh diệu kỳ của quả bòn bon
Kham pha cong dung chua benh dieu ky cua qua bon bon

Quả bòn bon hay còn gọi là quả dâu da đất có trái hình tròn nhỏ, vỏ dẻo bao quanh lớp cơm màu trắng trong chia thành 5, 6 múi. Được mệnh danh là "trái quý của phương nam" bởi không chỉ là loại quả ngon mà còn là dược liệu chữa bệnh tốt. Ảnh: Blog Kiến thức.  

Mê mẩn những đặc sản ngon không cưỡng nổi ở Bình Dương

Bình Dương luôn thu hút khách du lịch bởi những vườn trái cây trĩu quả và các món ăn ngon đậm đà bản sắc Nam Bộ.

Mê mẩn những đặc sản ngon không cưỡng nổi ở Bình Dương
Me man nhung dac san ngon khong cuong noi o Binh Duong
Bánh bèo bì
Không giống như những món ăn ngon khác, bánh bèo bì được làm ra từ những nguyên liệu đặc trưng riêng của Bình Dương. Những chiếc bánh tròn xinh không chỉ đơn thuần là từ bột gạo mà có pha thêm nước cốt dừa, nên chiếc bánh không chỉ có được độ béo, mềm, mịn mà còn thơm nước dừa. Ăn kèm với bánh bèo là bì thái nhỏ, thịt lợn luộc trộn với thính, rắc thêm ít nhân đậu xanh, mỡ hành, cà rốt lên trên. Nước mắm chua ngọt phải được chan ngập đĩa bánh thì bánh mới thấm đẫm gia vị, ăn ngon đậm đà. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.