152 công nhân ngộ độc thực phẩm: Nghi do chất nguy hiểm trong cá

Vụ ngộ độc tập thể khiến 152 công nhân nhập viện cấp cứu đang được nghi là do có histamine trong món cá thu ù kho.

Sáng 29/8, trao đổi với PV Dân Việt, ông Điêu Quang Đạo – Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ thông tin, để làm rõ nguyên nhân cũng như nguồn gốc thực phẩm khiến 152 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong cụm công nghiệp Hoàng Xá bị ngộ độc, nhập viện cấp cứu, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc điều tra.

"Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy tạm dừng cung cấp suất ăn cho công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam đến khi có kết luận chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm của cơ quan chức năng" - ông Đạo nói rõ.

152 cong nhan ngo doc thuc pham: Nghi do chat nguy hiem trong ca
Ông Điêu Quang Đạo – Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ trao đổi với PV. Ảnh: Hoan Nguyễn.

Theo báo cáo mới nhất của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 28/8, Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam tổ chức cho công nhân ăn trưa với 825 người ăn. Mỗi người 1 suất ăn trong từng hộp thức ăn riêng có nắp đậy, các món ăn gồm: Cơm trắng, cá thu ù kho, đậu sốt thịt cà chua, rau bắp cải luộc, canh bắp cải.

Tuy nhiên, sau khi ăn thời gian ngắn, vào khoảng 12 giờ 45 cùng ngày, 10 công nhân phải tới Trạm Y tế xã Hoàng Xá (huyện Thanh Thuỷ) khám bệnh với các dấu hiệu: Đau đầu, buồn nôn, nôn, cảm giác tức ngực, khó thở, nóng mặt, ngứa ngoài da toàn thân hoặc khu trú ở mặt, lưng, cổ, bẹn, có một số có đau bụng, tiêu chảy.

Sau đó, tiếp tục có nhiều bệnh nhân đến Trạm Y tế xã Hoàng Xá và Trạm Y tế xã Bảo Yên, Trạm Y tế xã Đồng Trung (huyện Thanh Thuỷ) để khám bệnh. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các Trạm Y tế đã nhanh chóng khám, phân loại tình trạng bệnh; chuyển những bệnh nhân có biểu hiện nặng hơn lên Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.

152 cong nhan ngo doc thuc pham: Nghi do chat nguy hiem trong ca-Hinh-2
Đến 10 giờ sáng 29/8, còn 7 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Sở Y tế, huyện Thanh Thủy đã trực tiếp có mặt tại Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã Hoàng Xá, Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam thăm hỏi, động viên bệnh nhân. Đồng thời kiểm tra hiện trường và chỉ đạo công tác điều tra, kiểm tra, xử lý, báo cáo, cung cấp thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm. 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phú Thọ đề nghị và yêu cầu Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam tạm dừng việc sử dụng suất ăn của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy trong những ngày tới và có phương án bố trí ăn ca phù hợp cho người lao động cho đến khi có kết luận chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm của các cơ quan chức năng.

"Căn cứ các dấu hiệu lâm sàng và kết quả điều tra ban đầu, sơ bộ nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nhiều người mắc. Nghi ngờ nguyên nhân do thức ăn/thực phẩm bị biến chất có chất gây độc, nghi ngờ có histamine trong món cá thu ù kho" - báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phú Thọ nêu.

Về tình hình sức khỏe của công nhân nhập viện, ông Điêu Quang Đạo cho biết, đến 10 giờ ngày 29/8, còn 7 bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, dự kiến sẽ xuất viện vào đầu giờ chiều cùng ngày.

"Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phú Thọ đã làm báo cáo gửi Cục ATTP (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về vụ việc ngộ độc thực phẩm này. Đồng thời tiếp tục điều tra hồi cứu đối với 20 bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng ngộ độc nhẹ đã được ra viện sớm.

Gửi mẫu về Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ; tiến hành xử lý và đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật sau khi có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm" - ông Đạo nói.

Bác sĩ dặn nhớ kỹ những điều này nếu không muốn ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.

Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm Ngô Xuân Dũng: Salmonella là trực khuẩn gram âm, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy tiện, không có nha bào, dễ xuất hiện ở các môi trường thông thường. Vi khuẩn này thường sống trong ruột của động vật và con người, và có thể lây lan sang người qua thực phẩm bị ô nhiễm.

Bac si dan nho ky nhung dieu nay neu khong muon ngo doc thuc pham

Những nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thịt, trứng, sữa… dễ bị nhiễm Salmonella.

Ngộ độc nguy kịch sau ăn sâu ban miêu: Phát hiện thế nào?

Sâu ban miêu chứa cantharidin – một hoạt chất cực độc nằm trong nhóm chất độc bảng A. Chất này mạnh gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat gây hoại tử ruột và suy đa tạng khi ăn phải.

Liên tiếp các ca ngộ độc nặng vì ăn đặc sản côn trùng

Bệnh nhân 56 tuổi sốc nhiễm khuẩn sau khi ăn bánh cuốn

Sau khi ăn bánh cuốn, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, nôn ra thức ăn, dịch dạ dày, đau quặn bụng từng cơn, đau bụng liên tục...

Mới đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân L.V (56 tuổi, ở Hải Dương). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, khó thở nhẹ, mạch nhanh, huyết áp tụt, phụ thuộc thuốc vận mạch, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng quanh rốn…

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.