Người kho cá thuê thường là những người có tuổi đời 30–40 tuổi có kinh nghiệm kho cá. Ảnh: Tú Anh. |
Thưởng thức cá kho tự nhiên đặc sản làng Vũ Đại
(Kiến Thức) - Nồi cá kho làng Vũ Đại béo bùi thơm lừng, xương cá mục thịt cá dai thơm đượm mùi giềng xả là món ăn cực kỳ ngon được ưa thích ở khắp mọi nơi.
Cá trắm đen tươi ngon được cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, chỉ kho phần khúc giữa. |
Cách làm cá kho làng Vũ Đại ngon tuyệt ngày Tết
(Kiến Thức) - Cá kho làng Vũ Đại là một món ăn cực ngon và không thể thiếu được trong các mâm cỗ Tết của người Việt.
Những khúc cá trắm đen được chặt đều và cho vào niêu đất để kho. |
Bước 1: Chuẩn bị củi
Củi phải là củi nhãn khô để giúp cho niêu cá sau khi kho có mùi hương đặc biệt.
Bước 2: Chuẩn bị niêu đất
Niêu đất phải là đất từ Nghệ An hoặc Thanh Hóa thì mới đủ độ già và bền để kho suốt 24 tiếng. Nếu niêu mới thì trước khi kho cá phải cho gạo vào niêu nấu cháo để giúp niêu bền hơn và không ảnh hưởng đến mùi vị cá kho.
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị
Ngoài một số gia vị cổ truyền, một nồi cá kho làng Vũ Đại bao giờ cũng phải đủ gừng, giềng, hành khô, nước cốt chanh, kẹo đắng, nước cốt cua đồng, mắm...
Bước 4: Chuẩn bị cá
Cá được chọn phải là cá trắm đen còn sống khỏe nặng từ 3 tới 5kg.
Bước 5: Cho gia vị
Cá mổ xong bỏ đầu, bỏ đuôi và ruột, cắt thành khúc xếp vào niêu. Xếp cá phải có giềng cắt lát lót ở đáy nồi để không cháy cá, cho gia vị vào nồi luôn và bắt đầu kho.
Bước 6: Kho cá
Cá kho trong vòng 24 tiếng, trong quá trình kho giữ lửa và thêm nước cốt chanh hòa lẫn nước dùng cho cá luôn sôi lục bục.
Quán bún Hà Nội giá bèo, chơi sang “máy tính bảng gọi món“
(Kiến Thức) - Mặc dù dùng máy tính bảng để gọi món ăn, song mức giá một bán bún ốc ở đây vẫn rất "mềm".
Mới “xài” máy tính bảng để ghi thực đơn và gọi món trong khoảng 1 tháng trở lại đây, quán bún ốc nằm trên đường Tô Hiệu (Cầu Giấy- Hà Nội) sớm nhận được sự hưởng ứng, yêu thích của khách hàng với hình thức phục vụ này. Điều đáng nói là, dù chủ quán bún ốc này đã mạnh tay đầu tư máy tính bảng cho nhân viên, song khách hàng không phải gánh thêm chi phí khi được phục vụ kiểu “sành điệu”, giá của bát bún ốc vẫn giữ nguyên như ban đầu.