1 loại quả đại bổ trong Đông y chống ung thư, hạ đường huyết

Dù hồng táo là loại thảo dược bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

1 loại quả đại bổ trong Đông y chống ung thư, hạ đường huyết

Hồng táo hay táo tàu là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon của chúng. Loại quả này được trồng nhiều ở Trung Quốc và được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Hiện nay, một số nơi ở miền Bắc nước ta đã trồng thử nghiệm loại cây này.

Ngoài là thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học, hồng táo còn là thực phẩm chữa bệnh trong nấu ăn. Dưới đây là những công dụng đặc biệt của loại quả này cho sức khỏe.

1. Chống ung thư

Hồng táo là loại quả rất giàu vitamin C, các axit triterpenic và polysaccharide với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng “tiêu diệt” tế bào ung thư của loại quả này.

1 loai qua dai bo trong Dong y chong ung thu, ha duong huyet

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ năm 2018 trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng đã phát hiện ra rằng triterpenoids được phân lập từ quả hồng táo gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) ở các tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt, khiến chúng tự tiêu hủy. Một nghiên cứu từ năm 2011 trên Tạp chí Ethnopharmacology kết luận rằng chiết xuất từ hồng táo Ziziphus có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú cũng như gây ra quá trình apoptosis.

2. Hạ đường huyết

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chất xơ trong loại quả này giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết và hiệu quả trong việc chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, trong một quả hồng táo trung bình chứa 25g carbohydrate nhưng 4.4 g trong số đó là chất xơ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thu các dạng đường có trong táo tàu, giúp đường máu tăng chậm và làm ổn định đường huyết sau ăn.

 3. Giúp ngủ ngon hơn

Trong Đông y, hồng táo đã được sử dụng hàng ngàn năm để làm dịu cơ thể, tâm trí và cải thiện giấc ngủ. Nhờ tác dụng bổ máu, bổ trung khí, làm dịu thần kinh, loại quả này sẽ giúp những người bị mất ngủ kinh niên có được giấc ngủ ngon trở lại, có được cảm giác buồn ngủ tự nhiên, giấc ngủ ngon, sâu, thoải mái.

1 loai qua dai bo trong Dong y chong ung thu, ha duong huyet-Hinh-2

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả thịt lẫn hạt hồng táo đều chứa nhiều saponin - loại chất được nhiều chuyên gia đánh giá kích thích giấc ngủ tự nhiên, hiệu quả. Điều này khiến loại quả này trở thành một phương thuốc tuyệt vời cho chứng lo âu và các vấn đề về giấc ngủ.

4. Tốt cho não bộ

Hồng táo còn được chứng minh là có khả năng cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại. Theo đó, hàm lượng vitamin B như B1, B2, B3, B6 có nhiều trong loại hoa quả này rất tốt cho sức khỏe não bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện thấy các hoạt động bảo vệ thần kinh của hồng táo, bao gồm bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại căng thẳng do chất độc thần kinh, tăng phát triển mô thần kinh, hỗ trợ trí nhớ và học tập. 

2 lưu ý khi ăn hồng táo kẻo phản tác dụng

Hồng táo tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Dưới đây là những lưu ý khi ăn loại quả này, ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

1. Không nên ăn nhiều trái khô

1 loai qua dai bo trong Dong y chong ung thu, ha duong huyet-Hinh-3

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, hồng táo khô có thể ăn sống và tối đa nên là 7 quả mỗi ngày. Điều này giúp đảm bảo cơ thể vừa có đủ lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đối với những người có một số vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hồng táo khô để đảm bảo an toàn.

2. 3 nhóm người không nên ăn hồng táo

Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, người bị bệnh tiểu đường và người vừa bị cảm không nên ăn loại táo này. Theo y học cổ truyền, hồng táo có tính ấm, gây nóng trong cơ thể, có thể làm tăng lượng máu ra ngoài ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, gây ra hiện tượng chảy máu nhiều hơn, tăng nguy cơ bị đau bụng kinh. 

Trong khi đó, hàm lượng đường cao trong loại quả này khi ăn quá nhiều có thể gây tăng đường huyết và gây hại cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vì có tính ấm, gây nóng trong cơ thể, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể nên những người vừa bị cảm khi loại quả này vào có thể khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả táo tàu

Táo tàu đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: ngăn ngừa ung thư, điều trị rối loạn tiêu hóa...

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả táo tàu
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau

Giúp ngăn ngừa ung thư: Táo tàu khô chứa một lượng vitamin C rất lớn, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh. Ngoài ra, axit triterpenic và polysacarit của loại quả này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng lan rộng.

Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-2
Giảm tối thiểu các bệnh về tim mạch: Kali có trong táo tàu giúp duy trì huyết áp tối ưu, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-3
Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa: Chất saponin và tritrerpernoid giúp cơ thể tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu và giúp cho chuyển động của của ruột khỏe mạnh. Điều này giúp điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa, như đầy hơi...
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-4
Hỗ trợ điều trị táo bón mãn tính: Do chứa nhiều chất xơ nên táo tàu có thể giúp điều chỉnh hoạt động của đường ruột, giảm bớt các vấn đề về táo bón.
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-5
Giúp kiểm soát cân nặng: Do chứa nhiều chất xơ, giúp mang lại cảm giác no mà không cần nạp nhiều calo nên việc thêm loại quả này vào chế độ ăn thường xuyên sẽ giúp kiểm soát cân nặng.
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-6
Cải thiện các vấn đề về tiêu hóa: Chất polysacarit trong táo tàu làm tăng cường niêm mạc thành ruột, từ đó cải thiện tất cả các vấn đề tiêu hóa.
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-7
Tăng cường tuần hoàn máu: Táo tàu rất giàu chất sắt và photpho, giúp hình thành tế bào hồng cầu, cũng như cải thiện tuần hoàn máu tổng thể của cơ thể.
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-8
Thanh lọc máu: Táo tàu chứa các yếu tố như saponin, alkaloid và triterpenoid giúp thanh lọc máu bằng cách loại bỏ độc tố.
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-9
Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng: Flavornoid trong táo tàu làm việc như một chất chống vi trùng và các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở trẻ em và virus cúm.
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-10
Hỗ trợ điều trị các vấn đề da liễu: Do chứa lượng lớn vitamin C, ăn táo tàu thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho da và ngăn ngừa các vấn đề về da như mụn, chàm, kích ứng da, nếp nhăn và sẹo.
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-11
Tăng cường hệ miễn dịch: Táo tàu chứa polysacarit, giúp làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do. Từ đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tật. 
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-12
Hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng: Nghiên cứu cho thấy, táo tàu có hiệu quả 90% trong điều trị ung thư buồng trứng với các tác dụng phụ không đáng kể. 
Loi ich suc khoe bat ngo cua qua tao tau-Hinh-13
Giảm huyết áp cao: Hoạt động như một chất chống xơ vữa, các chất trong táo tàu giúp ngăn chăn sự lắng đọng chất béo trong mạch và giữ cho huyết áp được kiểm soát. 

Ăn táo tàu khô giúp an thần, tốt cho sức khỏe

Táo tàu khô là một vị thuốc trong y học cổ truyền giúp bạn an thần, ngủ ngon tốt cho sức khỏe.

Ăn táo tàu khô giúp an thần, tốt cho sức khỏe

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Táo tàu là một vị thuốc trong Đông y dùng táo tàu để trị chứng mất ngủ, vì cả thịt lẫn hạt táo đều chứa nhiều chất saponin giúp cho bạn an thần ngủ ngon giấc. Táo tàu được cho là loại chất được đánh giá là có tác dụng kích thích giấc ngủ tự nhiên.

Thiếu máu đừng ăn táo đỏ, có thể ăn 4 loại thực phẩm này

Thiếu máu nhiều người gặp phải và hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ đến chế độ ăn uống để bổ sung máu nhưng đằng sau đó có thể là căn bệnh ung thư.

Thiếu máu đừng ăn táo đỏ, có thể ăn 4 loại thực phẩm này

1. Thiếu máu có thể là báo động cho bệnh ung thư

Thiếu máu là một hội chứng lâm sàng, trong đó thể tích hồng cầu trong máu ngoại vi của người giảm, thấp hơn giới hạn dưới mức bình thường và huyết sắc tố không thể vận chuyển đủ oxy đến các mô. Hemoglobin trong cơ thể con người chủ yếu nằm trong các tế bào hồng cầu, do đó, bệnh thiếu máu còn được gọi là giảm huyết sắc tố.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.